Luận bàn

16 mẹo cất giữ và dọn dẹp nhanh chóng của bà nội trợ Nhật Bản để siêu tiết kiệm sức lao động

Thứ tư, ngày 10/07/2024 19:00 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Bạn luôn cảm thấy công việc nhà quá nhiều, phức tạp và tốn nhiều thời gian? Các bà nội trợ Nhật Bản tin rằng việc nhà có thể dễ dàng và đơn giản hơn mà không cần phải làm việc cả ngày!

Ngày càng có nhiều bà nội trợ Nhật Bản chủ trương buông bỏ ý thức kiểm soát công việc nhà, không cần phải hoàn hảo, sạch sẽ, thậm chí có thể bỏ qua một số công việc nhà. Đây đều là những cách để giảm bớt lượng việc nhà trong ngày.

Hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp những kỹ năng làm việc nhà thiết thực được các bà nội trợ Nhật Bản truyền lại để xem họ có thể làm việc nhà dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn như thế nào.

Nguyên tắc làm việc nhà

Về công việc nhà, các bà nội trợ Nhật Bản khuyên bạn nên nắm vững ba nguyên tắc: Tiết kiệm thời gian, giảm khối lượng công việc và không phải làm gì cả.

- Tiết kiệm thời gian

Sử dụng nhiều nhất những thiết bị, đồ dùng lười biếng để tiết kiệm thời gian làm việc nhà như sử dụng robot quét nhà, máy sấy, máy rửa chén để tăng tốc độ dọn dẹp. Hoặc sử dụng lò hấp, nồi áp suất để hoàn thành nhiều món ăn cùng một lúc.

16 mẹo cất giữ và dọn dẹp nhanh chóng của bà nội trợ Nhật Bản để siêu tiết kiệm sức lao động- Ảnh 1.

- Giảm bớt

Đặt mục tiêu thấp cho số lượng công việc nhà mà bạn có thể làm. Ngoài việc nấu nướng và giặt giũ được cố định hàng ngày, bạn có thể chọn thêm một hoặc hai công việc nhỏ trong ngày như phơi chăn, dọn dẹp phòng tắm, xong việc thì nghỉ ngơi.

- Không cần phải làm

Không làm việc nhà đồng nghĩa với lười biếng. Thay vào đó, hãy có ý thức từ bỏ những công việc nhà tầm thường và xem xét những việc nhà dễ gây rắc rối, chẳng hạn như có cần thiết phải lau bàn và lau khô bát đĩa đã rửa hàng ngày hay không.

Sau khi hiểu rõ nguyên lý, hãy cùng xem thực tế các bà nội trợ Nhật Bản vận hành như thế nào nhé:

Vệ sinh

1. Giữ dụng cụ vệ sinh trong tầm tay dễ dàng

Đặt miếng bọt biển lau chùi lên thành chậu rửa và máy hút bụi ở ban công để giữ các dụng cụ vệ sinh trong tầm tay dễ dàng để bạn có thể làm sạch ngay khi thấy bụi bẩn.

2. Không tích tụ vật dụng trên mặt đất để tạo môi trường trong sạch

16 mẹo cất giữ và dọn dẹp nhanh chóng của bà nội trợ Nhật Bản để siêu tiết kiệm sức lao động- Ảnh 2.

Đừng bao giờ chất đống đồ đạc dưới gầm giường hoặc trên sàn nhà, vì chúng có thể dễ dàng tạo ra những điểm chết để vệ sinh! Giữ sàn nhà càng thông thoáng càng tốt để tạo môi trường dễ lau chùi. Ghế sofa và tủ ngăn kéo cũng được thiết kế có chân để robot quét nhà dễ dàng đi vào.

3. Làm sạch bồn rửa, vòi nước hoặc mặt bàn sau khi rửa bát

Các bà nội trợ Nhật Bản tin rằng bước đầu tiên để giảm thời gian dọn dẹp là thử "vệ sinh trong khi làm việc ". Sau khi rửa bát, hãy vệ sinh cả bồn rửa và vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và vết nước. Nếu bạn có máy rửa bát, bạn có thể lau mặt bếp khi xếp bát đĩa vào để giảm sự tích tụ vết dầu.

Bằng cách hình thành thói quen dọn dẹp thường xuyên, bạn sẽ không phải lên kế hoạch dọn dẹp lớn và công việc gia đình sẽ trở nên dễ dàng hơn.

4. Lau bồn cầu và bồn rửa sau khi đi vệ sinh

Sau khi đi vệ sinh, bạn có thể trực tiếp lấy miếng bọt biển lên để lau sạch vết nước trên mặt bàn và vòi, đồng thời làm sạch bồn cầu. Bệ toilet được lau bằng khăn giấy khử trùng.

5. Sử dụng dụng cụ vệ sinh dùng một lần

Sau khi lau sàn, bạn cần làm sạch khăn lau nhà và sau khi cọ bồn cầu, bạn cần rửa sạch bàn chải bồn cầu. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng khăn lau nhà và bàn chải bồn cầu dùng một lần rồi vứt đi sau khi sử dụng để tiết kiệm thời gian lau chùi.

6. Vứt bỏ những đồ vật có xu hướng tích tụ bụi bẩn

Thảm, giỏ thoát nước bát đĩa, bệ toilet, những vật dụng này đặc biệt có khả năng tích tụ bụi bẩn và cần phải vệ sinh thường xuyên. Các bà nội trợ Nhật Bản khuyên bạn nên vứt chúng đi để bớt đi một việc nhà phải làm.

16 mẹo cất giữ và dọn dẹp nhanh chóng của bà nội trợ Nhật Bản để siêu tiết kiệm sức lao động- Ảnh 3.

Lưu trữ

7. Loại bỏ những vật dụng không sử dụng và giảm số lượng lưu trữ

Quần áo lỗi thời, thực phẩm, đồ khô hết hạn sử dụng và thường là giày cao gót chưa mang, việc tích trữ những món đồ ít sử dụng này ở nhà sẽ chỉ làm tăng thêm rắc rối cho việc cất giữ. Hãy phá vỡ nó thường xuyên và vứt bỏ tất cả những món đồ không còn phù hợp để sử dụng.

8. Cất chúng vào cùng một hộp bảo quản tùy theo mục đích làm việc nhà

Giặt giũ, dọn dẹp và ăn sáng mà bạn thường xuyên làm hàng ngày. Cất giữ những món đồ bạn sử dụng trong cùng một khu vực tùy theo các công việc gia đình khác nhau. Ví dụ: đặt các dụng cụ vệ sinh xung quanh máy giặt và đặt giẻ lau và khăn lau bụi lông vũ. để lau bàn trong giỏ, để phân loại đồ vật rõ ràng hơn.

9. Sử dụng hộp đựng trong suốt và dán nhãn cho chúng

Nỗi sợ lớn nhất là không ai biết đồ đạc được cất giữ ở đâu ngoại trừ mẹ tôi. Các bà nội trợ Nhật Bản tin rằng việc cất giữ đồ đạc là một công việc gia đình mà cả gia đình đều có thể làm được . Họ khuyên bạn nên sử dụng những hộp đựng trong suốt có dán nhãn để nhanh chóng xác định nơi cất giữ đồ đạc, giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng lấy và cất chúng trở lại.

16 mẹo cất giữ và dọn dẹp nhanh chóng của bà nội trợ Nhật Bản để siêu tiết kiệm sức lao động- Ảnh 4.

10. Lưu trữ thẳng đứng thay vì xếp chồng lên nhau

Đôi khi tốt hơn là lưu trữ nó theo hướng khác! Ví dụ, bát đĩa và nồi xếp chồng lên nhau luôn nặng và khó cầm. Thay vì cất chúng thẳng đứng, chúng có thể được cất đi chỉ trong một lần.

11. Tận dụng tốt vách ngăn để đựng những vật dụng nhỏ

Cáp sạc, văn phòng phẩm, thuốc men, những thứ cần thiết hàng ngày rải rác này là những thứ khó cất giữ nhất. Chúng có kích thước nhỏ và có nhiều loại. Các bà nội trợ Nhật Bản gợi ý rằng các ngăn kéo có thể được ngăn cách bằng các kệ để có thể cất giữ riêng từng món đồ. dễ dàng để lưu trữ và xử lý trong nháy mắt.

Quần áo

12. Phân loại trước quần áo bẩn để tránh mất công thu dọn

Đồ lót và quần áo dễ bám bẩn cần giặt ngay có thể được phân loại vào giỏ đựng quần áo bẩn riêng trước khi giặt để đỡ mất công phân loại.

16 mẹo cất giữ và dọn dẹp nhanh chóng của bà nội trợ Nhật Bản để siêu tiết kiệm sức lao động- Ảnh 5.

13. Giặt và phơi quần áo nhẹ vào buổi tối

Khi có quá nhiều quần áo cần giặt, bạn cũng có thể giặt áo phông, đồ len mỏng và các loại quần áo nhẹ khác vào buổi tối rồi phơi trong nhà để có quần áo sạch sẽ và mới khi thức dậy vào buổi sáng.

14. Phơi quần áo riêng theo từng thành viên trong gia đình

Khi phơi quần áo, hãy phơi riêng quần áo của bạn, quần áo của chồng và quần áo của con bạn. Phơi chung quần áo của cùng một người nên khi cất đi không cần phải phân loại, hiệu quả bảo quản sẽ cao hơn.

15. Chọn quần áo nhanh khô và ít bị nhăn

Nếu không muốn tốn thời gian ủi quần áo, tốt hơn hết bạn nên chọn những chiếc áo và quần không dễ bị nhăn ngay từ đầu để tiết kiệm thời gian hơn.

16. Hạn chế gấp quần áo

Công việc tốn nhiều thời gian nhất là gấp quần áo. Các bà nội trợ Nhật Bản không còn gấp quần áo nữa, họ trực tiếp biến tủ quần áo thành chỗ treo đồ lớn. Khi quần áo khô sẽ được treo trực tiếp vào tủ. gấp lại mà cất vào hộp chia ngăn, đỡ rắc rối và tiện lợi.

Chia sẻ

Phương Trần

Ý kiến của bạn