Luận bàn

Đến thăm cháu trai trên thành phố, đọc 1 tờ giấy của con dâu, tôi quyết định kéo vali về quê

Thứ ba, ngày 02/04/2024 17:18 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Cụ ông này không ngờ rằng lên để đoàn tụ con cháu. Nhưng đó lại là 1 trải nghiệm buồn.

Bài viết là đôi dòng tâm sự của ông Trương (Quảng Châu, Trung Quốc) đang được nhiều người quan tâm trên nền tảng Sohu.

Kỳ nghỉ lễ thường là thời gian để cả gia đình quây quần bên nhau. Nhưng đối với tôi, dịp lễ cuối năm ngoái thực sự là những ngày buồn. Chỉ trong 6 ngày ở nhà con trai, tôi đã hiểu ra nhiều điều về mối quan hệ gia đình. Tất cả bắt nguồn từ 4 quy tắc do chính con dâu tôi đặt ra.

Chuyện xảy ra vào kỳ nghỉ lễ năm 2023. Tôi vui mừng gói ghém hành lý, lên tàu đến nhà con trai trên thành phố. Nghĩ tới việc sắp được gặp cháu trai, tôi vô cùng háo hức. Tuy nhiên, ngay khi bước vào cửa, con dâu đã đưa cho tôi một tờ giấy và nói rằng đây là nội quy của gia đình.

Mở mảnh giấy ra, tôi thấy 4 quy tắc được ghi rõ ràng. Thứ nhất, tôi không được phép tùy ý vào phòng của cháu trai. Thứ 2, tôi không được phép nói chuyện lớn tiếng hoặc xem TV ở phòng khách. Thứ 3, tôi phải chịu trách nhiệm nấu nướng và rửa bát mỗi ngày. Thứ tư, sau 10h tối, tôi buộc phải về phòng nghỉ ngơi. Sau khi đọc những quy định này, tôi khá bất ngờ, niềm hân hoan trong lòng đột nhiên biến mất.

Tôi cố gắng hiểu mong muốn của con dâu là chỉ nhằm mọi chuyện trong nhà trở nên quy củ và trật tự hơn. Hoặc, các con mong muốn bảo vệ sự riêng tư của cháu trai. Nhưng dù thế nào đi nữa, tôi thấy khó có thể chấp nhận được những quy định này. Tôi đến thăm cháu vì yêu thương và mong muốn được gần gũi đứa trẻ chứ không phải đến để rồi phải làm theo 1 loạt các quy định này.

Trong vài ngày sau đó, tôi đã cố gắng hết sức để tuân theo những quy tắc của con dâu nhưng cuộc gặp gỡ không thực sự trọn vẹn. Tôi không được tùy ý đến gần cháu trai vì gần như nó ở trong phòng của mình suốt. Tôi cũng không cảm thấy hơi ấm của gia đình. Thậm chí nếu đọc kỹ những quy định đó, tôi nhận ra ngay cả những quyền tự do cơ bản cũng bị tước đoạt. Tôi bắt đầu tự hỏi liệu đây có thực sự là cuộc đoàn tụ gia đình mà tôi mong đợi?

Cuối cùng, đến ngày thứ 3, tôi quyết định thu dọn hành lý, kéo vali trở về quê. Tôi lặng lẽ rời khỏi nhà con trai và để lại 1 lá thư. Trong thư, tôi bày tỏ sự bất bình và thất vọng về cuộc đoàn tụ này. Đồng thời tôi cũng mong muốn các con hiểu cho tâm trạng và cảm xúc của mình.

Đến thăm cháu trai trên thành phố, đọc 1 tờ giấy của con dâu, tôi quyết định kéo vali về quê- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Về đến nhà, tôi ngồi 1 mình trong căn nhà thân thuộc mà trong lòng cảm thấy trống rỗng. Tôi nhớ cháu nhưng không thể chấp nhận được những quy tắc của con dâu.

Mọi chuyện không kết thúc ở đó. Ngay trưa hôm sau, con trai gọi điện cho tôi. Nó liên tục đặt ra cho tôi những câu hỏi tại sao: Tại sao bố về mà không nói gì; Tại sao bố không thể vì hòa khí chung của gia đình mà bỏ qua những quy định đó … Sau khi nghe xong những lời nói đó, tôi càng cảm thấy buồn. Tôi nghĩ rằng con trai sẽ hiểu cho mình. Song thực tế nó như đang buộc tội tôi.

Trong cuộc trao đổi đó, tôi nói thẳng với con trai rằng không phải bản thân không muốn giữ hòa khí gia đình. Thực tế, những quy định của con dâu khiến tôi không thể chấp nhận được.

Ở đầu dây bên kia, con trai tôi im lặng một lúc lâu. Cuối cùng, con trai tôi thở dài và nói: “Bố ơi, có lẽ chúng con đã sai. Con sẽ nói chuyện lại với vợ mình, mong bố cho chúng con cơ hội”.

Những ngày sau đó, con trai và con dâu cũng chủ động liên lạc với tôi để giải thích về những suy nghĩ và lập trường của mình. Tôi cũng dần hiểu cho mong ước của con và dần xóa bỏ những mâu thuẫn không đáng. Dù vẫn có những khác biệt về quan niệm và lối sống nhưng cả tôi và phía các con đều nỗ lực để hài hòa mối quan hệ gia đình.

Theo thời gian, tình cảm của gia đình chúng tôi dần được cải thiện. Chúng tôi thường xuyên trò chuyện qua điện thoại để chia sẻ về cuộc sống cũng như tâm trạng của chính mình. Cháu trai thường xuyên tương tác với tôi qua điện thoại. Điều đó khiến tôi cảm thấy vô cùng ấm áp.

Nhìn lại trải nghiệm này, tôi cảm thấy được sự quý giá và cả những phức tạp tồn tại trong mối quan hệ gia đình. Nó chứa đựng cả sự ngọt ngào ấm áp cũng như những mâu thuẫn và xung đột.

Đến thăm cháu trai trên thành phố, đọc 1 tờ giấy của con dâu, tôi quyết định kéo vali về quê- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu chúng ra sẵn sàng giao tiếp và thấu hiểu với các thành viên khác thì hoàn toàn có thể tìm thấy sự cân bằng. Dẫu kỳ nghỉ đó thực sự không vui nhưng đã giúp tôi hiểu ra nhiều điều. Tôi tin rằng trong tương lai, cả tôi và các con sẽ trân trọng và cùng nhau bảo vệ gia đình này.

Chia sẻ

Đinh Anh

Ý kiến của bạn