Khởi sự kinh doanh

Doanh nghiệp được Tổng thống Nga V.Putin nhắc tới nhiều lần trong chuyến thăm Việt Nam

Thứ bảy, ngày 22/06/2024 11:18 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc tên Tập đoàn TH như một minh chứng rõ nét cho sự phát triển quan hệ đối tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp.

Doanh nghiệp được Tổng thống Nga V.Putin nhắc tới nhiều lần trong chuyến thăm Việt Nam- Ảnh 1.

Sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 20.6.2024 của ông Putin, hai vị lãnh đạo đã có những phát biểu chính thức trước báo giới. Trong phát biểu quan trọng của mình, Tổng thống Vladimir Putin nhắc tới Tập đoàn TH như một ví dụ điển hình, một minh chứng rõ nét cho sự phát triển quan hệ đối tác song phương giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp.

"Quan hệ đối tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp đang phát triển. Nguồn cung nông sản lẫn nhau đang tăng lên và loại sản phẩm ngày càng phong phú hơn. Tập đoàn TH của Việt Nam đang xây dựng các nhà máy chế biến sữa ở một số vùng của Nga, bao gồm vùng Kaluga và vùng Primorye. Năm ngoái, việc xây dựng phần thứ nhất của khu liên hợp chăn nuôi ở ngoại ô Moscow với quy mô 6000 bò cho sữa đã hoàn thành", Tổng thống Nga phát biểu trước đông đảo truyền thông Việt Nam và quốc tế.

Trước đó, trong bài viết của Tổng thống Putin đăng trên báo Nhân dân ngày 19.6 với tựa đề "Nga và Việt Nam: Tình hữu nghị được thử thách qua thời gian", vị lãnh đạo Liên bang Nga đánh giá Tập đoàn TH là doanh nghiệp điển hình, có cách nhìn nhận nhạy bén và thấu đáo, đã nắm bắt thành công những cơ hội đầu tư tại thị trường Nga. Ông bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tích cực hơn nữa trong việc tận dụng những cơ hội to lớn này.

Doanh nghiệp được Tổng thống Nga V.Putin nhắc tới nhiều lần trong chuyến thăm Việt Nam- Ảnh 2.

Tổng thống Nga Putin tại cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm. Ảnh: TTXVN

Dự án của Tập đoàn TH mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc đến là Tổ hợp Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao triển khai tại Liên bang Nga có quy mô lên tới 2,7 tỷ USD. Cho đến nay, đây là dự án nông nghiệp của Việt Nam ở nước ngoài có vốn đầu tư lớn nhất.

Nắm bắt "điểm vàng" trong kinh doanh và tình yêu sâu nặng với nước Nga

Khi TH bắt đầu siêu dự án tại Nga, trả lời câu hỏi về lý do quyết định đầu tư, Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập Tập đoàn TH đã nhiều lần chia sẻ trước truyền thông: "Tôi sang Nga trong thời kỳ cấm vận với đạo lý rất tự nhiên của một con người tử tế, như câu thành ngữ của Việt Nam là "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", bởi trong tiềm thức tôi vẫn còn nhớ, khi đất nước chiến tranh, nước Nga đã không tiếc sức người sức của, sát cánh trong công cuộc giải phóng dân tộc của đất nước tôi. Sự giúp đỡ chí tình này đã vun đắp trong tôi và những người dân Việt Nam một tình yêu nước Nga sâu nặng và tôi luôn mong ước một lần được đến nước Nga".

Đối với Anh hùng Lao động Thái Hương, dự án đầu tư này không chỉ mang trong nó tình yêu nước Nga mà đó cũng là một nghĩa cử bà mong muốn thực hiện để tri ân đối với đất nước Nga đã từng không tiếc sức người sức của giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Thế hệ của bà cũng đã chứng kiến những người bạn Nga, các chuyên gia xây dựng, các kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo và nhà khoa học Liên Xô sang giúp đỡ Việt Nam xây dựng lại đất nước.

Trước đó, trong bức thư gửi Tổng thống Putin năm 2015 đề xuất triển khai dự án, bà Thái Hương viết: "Tôi thiết tha mong mỏi, Ngài hãy tạo điều kiện thuận lợi nhất để những điền chủ, nông dân Nga cùng những doanh nhân yêu quý nước Nga tận đáy lòng như chúng tôi có điều kiện và niềm tin để đầu tư, biến những vùng đất còn hoang lạnh, còn nghèo nàn trở thành những niềm tự hào mới của nước Nga trong nông nghiệp. Với những thế mạnh to lớn về bò sữa, rau quả sạch, dược liệu sạch và sắp tới là thực phẩm chức năng sạch, tôi tin chắc rằng Tập đoàn TH có thể đồng hành và góp phần cùng nông nghiệp, nông dân Nga vượt khó, bay cao"...

Cùng với tình yêu dành cho nước Nga, sự nhạy bén trong nắm bắt cơ hội của một doanh nhân tài ba đã giúp bà Thái Hương cùng Tập đoàn TH nhìn thấy "điểm vàng" trong kinh doanh vào thời điểm nước Nga gặp khó khăn do cấm vận, người dân Nga bị thiếu hụt sữa và các sản phẩm sữa.

Số liệu thống kê từ năm 2013 đến năm 2017 cho thấy, lượng sữa nguyên liệu tại Nga tự sản xuất được khoảng 20 triệu tấn, chiếm 76% lượng sữa nguyên liệu sản xuất. Lượng sữa thiếu nhập khẩu từ nước ngoài khoảng 7 triệu tấn/năm, chiếm 24%. Và đó chính là cơ hội thị trường to lớn mà TH đã nhìn ra.

"Chiến lược đi theo "bản đồ thiếu sữa" của Liên bang Nga không chỉ đảm bảo tính khả thi của Dự án, giảm thiểu chi phí, thời gian vận chuyển và công tác phân phối sản phẩm, mà còn góp phần cùng Nhà nước và nhân dân Nga tăng tự chủ về sữa và các sản phẩm sữa, đồng thời hướng tới xuất khẩu đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và châu Á - Thái Bình Dương", bà Thái Hương chia sẻ.

Tháng 9 năm 2017, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông diễn ra tại thành phố Vladivostok, Tổng thống Vladimir Putin đã chủ trì một sự kiện quan trọng, gồm quốc yến và hội đàm. Chỉ có 40 nhà đầu tư tâm huyết và tiềm năng được mời tham dự. Bà Thái Hương là doanh nhân nữ duy nhất trong 40 khách mời đặc biệt của Tổng thống Putin. Bà cũng là một trong năm nhà đầu tư được mời phát biểu tại sự kiện. Sau khi nghe bà trình bày kế hoạch của mình, Tổng thống Vladimir Putin dành những lời trân trọng khẳng định bà Thái Hương là một doanh nhân tài ba khi đã đưa ra một bản kế hoạch hành động hoàn hảo, mang tầm của một doanh nhân quốc tế.

Doanh nghiệp được Tổng thống Nga V.Putin nhắc tới nhiều lần trong chuyến thăm Việt Nam- Ảnh 3.

Bà Thái Hương (áo đỏ) tại cuộc gặp Tổng thống Putin tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2017

Bằng kinh nghiệm thành công với dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi TH true MILK tổng vốn 1,2 tỷ USD đặt nền móng cho ngành sữa tươi sạch và làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam, Tập đoàn TH đã triển khai Dự án tại Nga với sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và tính nhân văn của thương hiệu là ánh sáng dẫn lối.

Đánh thức những đồng đất trên xứ sở Bạch Dương

Khi đầu tư sang Nga, Nhà sáng lập Tập đoàn TH đánh giá: "Chính quyền Liên bang Nga - đứng đầu là Ngài Tổng thống Putin, bằng sự lãnh đạo tài tình, mạnh mẽ và năng động, đã có chính sách phù hợp để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn bị lãng quên trong một thời gian dài, đưa nước Nga trỗi dậy có điều kiện trở thành một cường quốc về nông nghiệp, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra thế giới".

TH được hưởng chính sách bồi hoàn hấp dẫn đến 30% chi phí xây dựng trang trại bò sữa, ưu đãi 3/4 lãi suất, hỗ trợ về tài chính cho từng đàn bò thuần chủng, từng tấc đất được khai hoang, từng lít sữa được sản xuất... Cùng với đó là sự cải tiến không ngừng của hệ thống hạ tầng, logistics, năng lượng… Theo doanh nhân Thái Hương, các chính sách khuyến khích đầu tư nông nghiệp của nước Nga rất minh bạch và hấp dẫn, khích lệ được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế hướng về lĩnh vực này, thực tiễn đã chứng minh điều đó. Các dự án TH nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ mọi mặt từ chính quyền Liên bang và địa phương.

Từ thực tế triển khai Dự án, nhà đầu tư đến từ Việt Nam cũng mong muốn những chính sách hỗ trợ và ưu đãi hiệu quả này sẽ tiếp tục được thực hiện tích cực trong thời gian tới, để tiếp tục tạo điều kiện, môi trường đầu tư thuận lợi, thúc đẩy phát triển hơn nữa ngành nông nghiệp của Liên bang Nga nói chung, ngành chăn nuôi và chế biến sữa nói riêng, đạt được những mục tiêu của chiến lược phát triển nông nghiệp mà Nga đã đặt ra.

Doanh nghiệp được Tổng thống Nga V.Putin nhắc tới nhiều lần trong chuyến thăm Việt Nam- Ảnh 4.

Hiện các trang trại TH tại Liên bang Nga có khoảng 7.000 bò sữa.

Từ khi bắt đầu tìm hiểu đầu tư sang Nga, Tập đoàn TH đã có những nhận định, hướng đi thấu đáo, yêu cầu chính quyền địa phương giới thiệu những nông trường, hợp tác xã từng chăn nuôi bò sữa thời Liên Xô cũ. Theo cách nhìn nhận của bà Thái Hương, Liên Xô đã có ngành chăn nuôi bò sữa rất phát triển, các nhà khoa học Liên Xô đã chọn những vùng đất có vị trí tốt nhất, đất đai thổ nhưỡng phù hợp nhất để xây dựng các nông trường, trang trại bò sữa. Tuy rằng sau khi Liên Xô tan rã các nông trường này bị bỏ hoang 20-30 năm, cây mọc thành rừng, nhưng chỉ cần đầu tư thì sẽ rất thuận lợi để triển khai dự án.

Đến nay, Dự án của Tập đoàn TH ở Nga đã có những bước đi vững chắc, trở thành điểm sáng của quan hệ hợp tác kinh tế Việt – Nga. Tại các tỉnh, vùng lãnh thổ đang triển khai Dự án, Tập đoàn TH đã đầu tư hàng trăm triệu đô-la máy móc hiện đại, biến hàng chục ngàn ha đất bỏ hoang nhiều thập kỷ tại Nga thành các cánh đồng màu mỡ, năng suất cao và các trang trại bò sữa công nghệ cao, mang tới cơ hội việc làm cho nhiều người dân địa phương - những người đã quay trở lại làm việc hạnh phúc ngay trên quê hương của họ. Điều đó tạo ra lợi thế của doanh nghiệp, tạo ra một tình cảm cho thương hiệu tại đây.

Doanh nghiệp được Tổng thống Nga V.Putin nhắc tới nhiều lần trong chuyến thăm Việt Nam- Ảnh 5.

Những cánh đồng nguyên liệu của TH tại Liên bang Nga

Tại lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH tại vùng Viễn Đông, ông Korenchuk Alexey Alexandrovich - Quận trưởng quận Yakovlevsky, vùng Primorsky - xúc động gửi lời cảm ơn tới nhà đầu tư TH: "Sau quá trình tìm hiểu, đánh giá hồ sơ và trực tiếp làm việc với TH, tôi tự tin khẳng định, TH là nhà đầu tư nước ngoài hết sức chuyên nghiệp. Và tôi tin chắc dự án sẽ thành công. Thời điểm này, tôi chỉ muốn thay mặt nhân dân ở quận Yakovlevsky cùng với nhân dân Nga gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn TH đã đầu tư vào vùng đất quê hương chúng tôi".

Thực tế cũng đã cho thấy, TH có công nghệ, con người, kinh nghiệm và đang tăng tốc hiệu quả thực hiện các dự án tại Nga. Tập đoàn TH đã thành công ở Việt Nam với các dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi sạch công nghệ cao, đã trở thành doanh nghiệp sữa tươi tiên phong, đặt nền móng cho ngành sữa tươi sạch và làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam. Những kinh nghiệm đó chính là "cẩm nang" đưa TH sang Nga và tiếp tục tiên phong làm nên những thành tựu ở thị trường này với sự đầu tư một cách nghiêm túc, chân chính và bài bản, trở thành một điểm sáng trong quan hệ hữu nghị Việt – Nga, góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp, đối tác chiến lược toàn diện của hai quốc gia.

Doanh nghiệp được Tổng thống Nga V.Putin nhắc tới nhiều lần trong chuyến thăm Việt Nam- Ảnh 6.

Dự án sữa của TH tại Nga đã tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động địa phương

Hiện tổng đàn bò sữa tại trang trại TH ở tỉnh Moscow là gần 3.000 con, trong đó một nửa số bò đang cho sữa. Tại đây, TH đang đang hoàn thiện trang trại để đạt quy mô 6.000 bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con).

Còn ở tỉnh Kaluga, tổng đàn tại trang trại của TH là 3.300 con. Nhà máy sữa tại Khu công nghiệp Kaluga giai đoạn 1 quy mô 500 tấn đang được xây dựng.

Tại vùng Viễn Đông, Tập đoàn TH vừa khởi công dự án sữa với quy mô đầu tư 19 tỷ rub, quy mô 6.000 bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con). Từ năm 2021, TH đã khai hoang và trồng đậu tương ở đây. Năm 2024, kế hoạch của Tập đoàn là triển khai trồng đậu tương trên diện tích 2.150 ha và khai hoang khoảng 5.200 ha đất. Năm 2025, sẽ khai hoang hơn 4.000 ha đất, đưa toàn bộ 13.000 ha đất được nhận vào trồng trọt.

Bò sữa của TH tại Nga cho năng suất sữa trung bình là khoảng 40 lít/con/ngày – năng suất cao hàng đầu tại Liên bang Nga cũng như trên thế giới. Không chỉ có năng suất cao, với độ đạm 3,2, độ béo 4,0 – chất lượng sản phẩm sữa tươi nguyên liệu của TH cũng thuộc diện cao hàng đầu nước Nga, có thể cạnh tranh công bằng với các nhà sản xuất sữa Nga và châu Âu trên thị trường vì chất lượng vượt trội và chi phí tối ưu nhờ áp dụng công nghệ hiện đại và công nghệ quản trị đan xen vào nhau. Sữa thô của trang trại TH hiện đang được bán cho các hãng sữa lớn nhất tại Nga như Danone, Torzhok… ở mức giá cao hàng đầu thị trường, được xếp vào loại "hảo hạng".
Chia sẻ

PV

Ý kiến của bạn