Vui vẻ

DTAP mở khóa ước mơ “New Year, New Me” trong năm 2024

Thứ tư, ngày 21/02/2024 15:23 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Âm nhạc đối với ba chàng trai DTAP không còn là cuộc dạo chơi, đó là hành trình vẽ những giấc mơ bằng giai điệu với những gam màu rực rỡ.

Đầu năm 2024, DTAP lần đầu kết hợp cùng Miu Lê & Yuno Bigboi cho ra mắt MV Tết "Mơ Là Phải Mở" sau một năm 2023 thành công rực rỡ. Những giấc mơ âm nhạc tiếp tục được vẽ lên ấn tượng với công thức kết hợp giữa chất liệu dân tộc và bản sắc GenZ, tạo sức hút khó cưỡng với với cộng đồng yêu nhạc hiện đại. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bộ ba "phù thủy âm nhạc" để khám phá "bí kíp" làm nên những bản hit của team producer đặc biệt này.

DTAP mở khóa ước mơ “New Year, New Me” trong năm 2024- Ảnh 1.

Năm 2023 có thể coi là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của DTAP khi được xướng tên ở nhiều hạng mục danh giá và đảm nhiệm những vai trò mới. Điều này có tạo ra áp lực cho các bạn trong năm 2024?

Sau thành công của album "Hoàng", DTAP gần như sống trong áp lực. Chúng tôi luôn tự hỏi phải làm gì để đáp ứng được sự kỳ vọng của khán giả. Và rồi chúng tôi nhận ra áp lực trước đây không còn là chuẩn mực để mình theo đuổi. DTAP hiện tại làm nhạc một cách hồn nhiên, không tính toán. Mục tiêu DTAP đặt ra trong năm 2024 là luôn tìm được điểm cân bằng giữa học thuật và thị trường trong các sản phẩm âm nhạc của mình. Chúng tôi nghiêm túc trong âm nhạc để dám "mơ xa".

Dường như trong mắt khán giả, DTAP và dân gian đương đại luôn song hành với nhau. Tuy nhiên, không ít ý kiến lo ngại DTAP sẽ bị đóng khung trong một thể loại nhạc nhất định. Các bạn làm thế nào để đa dạng hoá tư duy âm nhạc của mình, "mở lòng" với xu thế thị trường và phù hợp cá tính của từng nghệ sĩ?

Chúng tôi không coi màu sắc dân gian đương đại là điều giới hạn khả năng sáng tạo. Ngược lại, chúng tôi nhìn nhận phong cách này như gam màu chủ đạo, riêng có trong bức tranh âm nhạc của mình. Thuộc thế hệ GenZ, chúng tôi mong muốn góp phần tạo ra các sản phẩm âm nhạc có bản sắc văn hoá rõ nét, đồng thời dung hoà được giữa yếu tố truyền trống - hiện đại, trong nước - quốc tế.

Từ góc nhìn cá nhân của DTAP, những sản phẩm mang âm hưởng dân gian đã ra mắt trước đó được đông đảo khán giả trẻ nhớ đến không chỉ nhờ sự đồng cảm về nền tảng văn hoá truyền thống, mà còn bởi họ bắt gặp những sự tương đồng trong ngôn ngữ và thói quen giao tiếp hằng ngày. Chính sự cân bằng giữa âm nhạc học thuật và âm nhạc thị trường có lẽ cũng khiến người nghe nhạc cảm thấy dễ chịu, dễ tiếp cận hơn. Liên tục quan sát, cập nhật và đưa những chi tiết thân thuộc như vậy vào các tác phẩm là cách chúng tôi lan tỏa âm nhạc của mình đến gần hơn với khán giả trẻ.

Mỗi cơ hội hợp tác với các nghệ sĩ cũng mang lại cho chúng tôi cảm hứng nghệ thuật, sự hứng khởi và những bài học quý giá về cách dung hòa năng lượng hay truyền tải thông điệp. Bên cạnh những dấu ấn hữu hình trên các bảng xếp hạng và trong lòng khán giả, đây là những giá trị vô hình mà chúng tôi có lẽ sẽ khó có thể nhận được nếu chỉ cứng đầu ngủ quên trên chiến thắng hay ở yên trong vùng an toàn của mình.

Qua 5 năm hoạt động, từ nhóm sản xuất tay ngang đến lựa chọn hàng đầu của showbiz Việt, đâu là cách để DTAP luôn giữ được tinh thần làm việc nhiệt huyết trong từng dự án và "dám chơi dám chịu" để tự thử sức với những giới hạn mới?

Chúng tôi tự ép mình phải kỉ luật. Có thể đa phần chúng ta nghĩ những người làm nghệ thuật chỉ có thể thăng hoa khi cảm hứng tìm đến, nhưng chính tư duy sáng tạo nhất quán và tìm kiếm cảm hứng từ tất cả những gì đang diễn ra xung quanh mình đã giúp DTAP không lúng túng khi nhận được những đề bài "khó nhằn". Nói cách khác, với DTAP, kỉ luật đóng vai trò như một chiếc "công tắc" để chúng tôi có thể thoải mái sáng tạo bất cứ khi nào mình muốn.

Bên cạnh đó, có lẽ DTAP sẽ lại một lần nữa nhắc đến sự cân bằng. Chúng tôi cân bằng giữa cảm xúc và kỹ thuật, đam mê và trách nhiệm, niềm vui khi làm nhạc và thái độ nghiêm túc trong công việc. Một điều mà DTAP rút ra được sau 5 năm làm nghề là nếu hoà hợp được những thái cực trái ngược ấy, chúng tôi mới có thể đủ bình thản để lắng nghe mong muốn từ bên trong mình và vượt qua được những do dự của bản thân.

DTAP mở khóa ước mơ “New Year, New Me” trong năm 2024- Ảnh 2.

Kết hợp cùng Miu Lê và Yuno Bigboi với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) trong sản phẩm "Mơ Là Phải Mở" mới ra mắt, bộ ba đã đại diện người trẻ giãi bày phần nào những nỗi niềm trăn trở chưa thể hoàn thành trong năm cũ. Với DTAP, bên cạnh vô số thành tựu, năm vừa qua các bạn có phải trải qua những khoảnh khắc lạc lối như vậy không, và động lực nào để các bạn bước tiếp?

Cảm giác lạc lối giữa những câu hỏi "Mình đã cố gắng đủ chưa?", "Tiếp theo mình nên làm gì?", "Cái này có tốt hơn cái trước không?", "Bài này liệu đã xứng đáng với kỳ vọng của khán giả?"... là không thể tránh khỏi. DTAP của những năm về trước rất bối rối với quá nhiều trăn trở như thế, nhưng hiện tại, chúng tôi không còn chấp nhận để mình lún quá sâu và quá lâu vào những băn khoăn mơ hồ như vậy nữa. Nếu "lạc" thì tìm "đường", ở đây là một định hướng rõ ràng, để đi tiếp. Chúng tôi coi những điều không vui trong năm cũ là bài học mà mỗi thành viên phải liên tục tự nhắc nhở để cải thiện trong năm mới, tiếp tục vững vàng hơn và cống hiến những sản phẩm chất lượng hơn dành cho khán giả.

DTAP mở khóa ước mơ “New Year, New Me” trong năm 2024- Ảnh 3.

Với MV "Mơ Là Phải Mở", DTAP đã nhắn nhủ khán giả cùng quyết đoán mở khoá ước mơ, trở thành những "new year, new me" trong 2024. Vậy chúng ta nên mong đợi một "new DTAP" như thế nào?

DTAP không dám nói trước quá nhiều điều, nhưng chúng tôi có một lời hứa bất di bất dịch, cũng là kim chỉ nam khi làm nghề của nhóm, đó là không ngừng hoàn thiện khả năng mỗi ngày để trở nên "nặng ký" hơn trên thị trường âm nhạc. DTAP từng trả lời ở các bài phỏng vấn trước rằng "bài hát hay nhất là bài hát chưa được viết ra", cũng như một trong những nỗi sợ lớn nhất của chúng tôi là hai chữ "nuối tiếc". Vì vậy, dự định của DTAP là bước sang năm 2024 với một tinh thần làm mọi thứ tốt nhất có thể, chủ động tìm kiếm thử thách để bứt phá giới hạn sẵn có, những điều chúng tôi từng nghĩ mình không thể làm. Hy vọng trong năm 2024, một "new DTAP" trưởng thành hơn, năng lượng hơn sẽ luôn được mọi người ủng hộ.

Chúng tôi cũng muốn gửi tới các anh chị em nghệ sĩ và khán giả lời cảm ơn chân thành nhất, bởi nếu không có lòng tin, sự kiên nhẫn và bao dung thì sẽ không có một DTAP tự tin đối mặt với những chướng ngại vật trên hành trình trưởng thành trong tư duy âm nhạc và hiện thực hóa được những mục tiêu trong năm qua.

Xin cảm ơn các bạn về cuộc trò chuyện!

Chia sẻ

TTT

Ý kiến của bạn