Du lịch

Hình ảnh hiện tại đáng kinh ngạc về ngôi đền "biểu tượng" sau một trong những trận động đất kinh hoàng nhất tại Đài Loan

Thứ tư, ngày 03/04/2024 19:45 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Sau trận động đất năm 1999, đền Vũ Xương (huyện Nam Đầu, Đài Loan, Trung Quốc) vẫn được giữ nguyên vẹn cho đến hiện tại nhằm nhắc nhở người dân về thảm họa kinh hoàng năm đó.

Trận động đất ngày 21/9/1999 tại trấn Tập Tập, huyện Nam Đầu, Đài Loan (Trung Quốc) là một trong những thảm hoạ kinh hoàng gây thiệt hại nặng nề về cả người và của. Trận động đất xảy ra vào 01:47:12 giờ địa phương, kéo dài 102 phút với cường độ 7,3 -7,7 độ richter đã khiến 2.415 người thiệt mạng, 11.305 người bị thương. Ngoài ra còn có 51.711 ngôi nhà bị sập, 53.768 ngôi nhà bị sập một phần và thiệt hại lên tới 300 tỷ Đài tệ (khoảng 233,000 tỷ VNĐ).

Hình ảnh hiện tại đáng kinh ngạc về ngôi đền "biểu tượng" sau một trong những trận động đất kinh hoàng nhất tại Đài Loan- Ảnh 1.

Hiện trường trận động đất năm 1999 (Ảnh: BBC)

Hình ảnh hiện tại đáng kinh ngạc về ngôi đền "biểu tượng" sau một trong những trận động đất kinh hoàng nhất tại Đài Loan- Ảnh 2.


Những người dân sau trận động đất (Ảnh: China Times)

Đây là thảm họa thiên nhiên gây thương vong và mất mát nghiêm trọng nhất ở hòn đảo này trong vòng 89 năm trở lại đây, chỉ sau trận động đất kinh hoàng nhất trong lịch sử Đài Loan vào năm 1935.

Và dấu tích duy nhất còn lại sau trận thảm hoạ đó còn giữ nguyên vẹn sau 20 năm chính là ngôi đền Vũ Xương nổi tiếng. Sự tồn tại của ngôi đền đặc biệt vẫn luôn nhắc nhở người dân địa phương về trận động đất ngày 21/9 năm ấy không phải chỉ là một giấc mơ. Ngoài ra, đây cũng được coi là một tư liệu để nghiên cứu về động đất.

Hình ảnh hiện tại đáng kinh ngạc về ngôi đền "biểu tượng" sau một trong những trận động đất kinh hoàng nhất tại Đài Loan- Ảnh 3.

Ngôi đền Vũ Xương bị sập sau trận động đất vẫn được bảo tồn đến ngày nay (Ảnh: NAG Josh Ellis)

Ngôi đền Vũ Xương ban đầu được xây dựng vào năm 1923 và thờ Trấn Vũ một vị thần tượng trưng cho sao Bắc cực, thống trị phương Bắc, quản lý các loài thủy tộc trong tín ngưỡng Đạo giáo. Đến năm 1990, một người dân địa phương đã tặng mảnh đất rộng 471 mét vuông cho ngôi đền và bắt đầu khởi công xây dựng vào một năm sau. Mất 8 năm, ngôi đền mới được hoàn thành nhưng chỉ một năm sau - tức năm 1999, đền Vũ Xương đã bị trận động đất phá huỷ.

Mặc dù vậy, theo những người dân nơi đây, đền Vũ Xương lại sụp đổ một cách "đẹp đẽ". Vào thời điểm đó, camera quan sát thảm hoạ từ trên không của chính phủ đã tiến hành chụp ảnh từ cao nhưng không hề phát hiện ngôi đền này đã bị sụp đổ. 

"Nếu nó đổ nghiêng và có thương vong xảy ra, có lẽ ngôi đền đã không thể được bảo tồn và trở thành di tích như hiện tại" - Cai Hui Bang, người quản lý tại ngôi đền cho biết. Ngôi đền đổ sập theo phương thẳng đứng, phần nóc trên vẫn giữ được nhiều chi tiết nguyên vẹn.

Hình ảnh hiện tại đáng kinh ngạc về ngôi đền "biểu tượng" sau một trong những trận động đất kinh hoàng nhất tại Đài Loan- Ảnh 4.
Hình ảnh hiện tại đáng kinh ngạc về ngôi đền "biểu tượng" sau một trong những trận động đất kinh hoàng nhất tại Đài Loan- Ảnh 5.
Hình ảnh hiện tại đáng kinh ngạc về ngôi đền "biểu tượng" sau một trong những trận động đất kinh hoàng nhất tại Đài Loan- Ảnh 6.

Nhiều phần, hoạ tiết trong ngôi đền vẫn được giữ nguyên vẹn (Ảnh: NAG Josh Ellis)

Cùng với đó, khi đội cứu hộ tiến vào bên trong ngôi đền, họ phát hiện nhiều bức tượng bên trong vẫn được giữ nguyên vẹn. Ngoài ra, nơi đây còn lưu truyền một câu chuyện, rằng ngay trong đêm xảy ra trận động đất kinh hoàng, vị trụ trì sống tại đây bỗng tỉnh dậy vào giữa đêm và thấy một quầng sáng đỏ rực trên bầu trời. Ông đã đi ra ngoài để tìm hiểu chuyện gì xảy ra thì ngôi đền đã đổ sập và may mắn thoát nạn.

Những câu chuyện kỳ lạ về ngôi đền này ngày càng được lan rộng. Nhiều người cho rằng, thần linh đã phù hộ và bảo vệ ngôi đền cũng như những người tại đây.

Hình ảnh hiện tại đáng kinh ngạc về ngôi đền "biểu tượng" sau một trong những trận động đất kinh hoàng nhất tại Đài Loan- Ảnh 7.

(Ảnh: NAG Josh Ellis)

20 bức tượng thần được giữ nguyên vẹn trong một ngôi đền dựng tạm gần đó nhưng vẫn có rất đông tín đồ đến đây cầu khấn, mong ước được các vị thần chở che. Cũng có rất nhiều nạn nhân sống sót sau vụ động đất kinh hoàng tìm về đây như một cách để chữa lành trái tim của mình.

Tháng 4 năm 2007, tám năm sau trận động đất khiến ngôi đền bị phá huỷ, người dân đã quyên góp và xây dựng lại ngôi đền lần thứ 3 với ngân sách khoảng 100 triệu Đài tệ (khoảng 77,9 tỷ đồng). Thay vì xây trên nền đất cũ, ngôi đền mới nằm phía trước. Đền Vũ Xương mới được xây trong 6 năm và đã chính thức bắt đầu đón khách vào tháng 10/2013.

Hình ảnh hiện tại đáng kinh ngạc về ngôi đền "biểu tượng" sau một trong những trận động đất kinh hoàng nhất tại Đài Loan- Ảnh 8.

Ngôi đền mới được xây dựng ngay phía trước

Khi du khách đến đây, hoàn toàn có thể thăm quan vòng quanh ngôi đền cũ. Dù đã bị đổ sập nhưng nó vẫn tồn tại hết sức sống động. 

Những mái vòm, tượng thần, linh vật trên mái nhà vẫn được giữ nguyên vẹn. Những cây cột bị uốn cong lộ ra lõi sắt bên trong vẫn cố chống đỡ. Từ đống vụn nát, những dây leo vẫn trỗi dậy uốn quanh, tựa như mầm sống vẫn vươn lên từng ngày, tựa một sự tái sinh đẹp đẽ sau thảm hoạ tàn khốc. 

Hình ảnh hiện tại đáng kinh ngạc về ngôi đền "biểu tượng" sau một trong những trận động đất kinh hoàng nhất tại Đài Loan- Ảnh 9.
Hình ảnh hiện tại đáng kinh ngạc về ngôi đền "biểu tượng" sau một trong những trận động đất kinh hoàng nhất tại Đài Loan- Ảnh 10.
Hình ảnh hiện tại đáng kinh ngạc về ngôi đền "biểu tượng" sau một trong những trận động đất kinh hoàng nhất tại Đài Loan- Ảnh 11.

(Ảnh: NAG Josh Ellis)

Chia sẻ

PV

Ý kiến của bạn