Khởi sự kinh doanh

Kinh doanh xe cà phê: Vốn ban đầu rất thấp, bán mỗi buổi sáng kiếm thêm 4-6 triệu đồng/tháng

Thứ bảy, ngày 27/01/2024 09:19 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Xe cà phê là mô hình kinh doanh dễ bắt đầu với vốn thấp nhưng cạnh tranh cao.

Bán cà phê 3 tiếng/ ngày, tháng kiếm thêm 6 triệu

Kinh doanh xe cà phê: Vốn ban đầu rất thấp, bán mỗi buổi sáng kiếm thêm 4-6 triệu đồng/tháng- Ảnh 1.

Phương Phạm

Phương Phạm (sinh năm 1997, TP Hồ Chí Minh) đã quyết định mở xe cà phê từ tháng 9/2023. Lúc đó, thu nhập từ công việc văn phòng bị giảm, có sẵn lợi thế và đam mê kinh doanh nên cô đã quyết định “dấn thân”.

“Mình lợi thế có sẵn mặt bằng nhà ngoài Quốc lộ 1A nên không tốn chi phí thuê mặt bằng. Mô hình nhỏ và đơn giản nên chi phí đầu tư ban đầu khoảng 4 triệu. Nó bao gồm chi phí làm xe cà phê gấp gọn, dù, vật dụng pha chế và nguyên liệu”.

Hiện tại, cô bạn đang bán cafe từ 5h30 đến khoảng 8h30, từ thứ 2 đến thứ 7. Công việc văn phòng bắt đầu vào 9h và kết thúc lúc 17h30, tính cả thời gian chuẩn bị để bán cà phê vào buổi tối, Phương Phạm làm khoảng 12 tiếng/ ngày. Thu nhập trung bình mỗi tháng từ bán cà phê khoảng 6 triệu.

Tuy nhiên, việc kinh doanh cà phê vỉa hè cũng không hề dễ dàng. Khó khăn lớn nhất là thời gian đầu lượng khách chưa đông nên dễ nản. Thời gian đứng đường nắng, khói bụi từ xe cộ, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng.

“Thật sự hiện tại kinh doanh xe cà phê mang đi rất cạnh tranh vì tỷ lệ thất nghiệp nhiều, thu nhập công việc chính bị giảm và mô hình này đơn giản, vốn ít, dễ làm. Thông thường mọi người sẽ lựa chọn kinh doanh cà phê vỉa hè để bắt đầu kinh doanh”.

Kinh doanh xe cà phê: Vốn ban đầu rất thấp, bán mỗi buổi sáng kiếm thêm 4-6 triệu đồng/tháng- Ảnh 2.

Chỉ bán 3 tiếng/ ngày, nghỉ chủ nhật, Phương Phạm kiếm thêm 6 triệu/ tháng

Sau 1 năm chỉ bán cà phê buổi sáng thì quyết định chuyển sang kinh doanh toàn thời gian

Hải Yến (sinh năm 2000, TP Hồ Chí Minh) quyết định kinh doanh xe cà phê vào năm 2022. “Lúc đó mình đang có công việc khá ổn định nhưng chỉ làm vào buổi chiều đến tối. Buổi sáng rất rảnh rỗi, mình cần 1 công việc linh động và có thể tự chủ thời gian nên mình quyết định kinh doanh xe cà phê với số vốn khá thấp và an toàn”. Số vốn bỏ ra để làm trọn bộ xe cà phê rơi vào tầm khoảng 5 - 6 triệu đồng.

Cô bạn đã lựa chọn con đường mình đi làm hằng ngày để bán, khá đông đúc và tấp nập. Khi tiếp cận được nhiều người hơn và có được khách hàng thân thiết, mỗi tháng Hải Yến kiếm được thêm khoảng 4 triệu đồng.

Cho đến cuối năm 2023, khi thấy việc kinh doanh ổn định, cô bạn đã quyết định nghỉ việc tập trung bán cà phê. Thu nhập tăng khoảng 20% so với thời vừa đi làm vừa bán cà phê buổi sáng. Để ổn định hơn, Hải Yến đã thuê mặt trước của quán bán đồ ăn, vì quen biết nên giá khá dễ chịu, khoảng 1,5 - 2 triệu/ tháng. Hiện tại, cô bạn thuê thêm 3-4 người để phụ bán hàng và đi ship ngoài. Mỗi ngày, cô bạn làm khoảng 12-14 tiếng để bán cà phê và chuẩn bị nguyên liệu để mở bán.

“Cà phê mang đi cạnh tranh rất cao nên việc giữ vững chất lượng là điều tối thiểu. Mô hình xe cà phê mọc lên như nấm, nay 1 mình bạn bán nhưng mai có thể có tới 4-5 người bán gần bạn. Khi này, chất lượng cà phê ngon, dịch vụ tốt thì bạn mới có chỗ đứng vững trong lòng khách hàng”.

Kinh doanh xe cà phê: Vốn ban đầu rất thấp, bán mỗi buổi sáng kiếm thêm 4-6 triệu đồng/tháng- Ảnh 3.
Kinh doanh xe cà phê: Vốn ban đầu rất thấp, bán mỗi buổi sáng kiếm thêm 4-6 triệu đồng/tháng- Ảnh 4.

Hiện tại Hải Yến đang kinh doanh cà phê mang đi toàn thời gian 

Những lưu ý khi kinh doanh cà phê mang đi

Theo Hải Yến, cà phê là đồ uống cần thiết cho mọi người vào mỗi buổi sáng, thức khuya chạy deadline để giữ sự tỉnh táo. Mô hình cà phê mang đi sẽ không bao giờ giảm nhiệt. Với những ai mong muốn kiếm thêm như một nghề tay trái, kinh doanh cà phê mang đi là lựa chọn tốt và an toàn nhất.

“Với số vốn rất thấp, bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh. Ở Việt Nam, cà phê chiếm thị phần khá cao nên nguyên vật liệu dễ tìm và rất đơn giản. Chỉ cần 1 hộp sữa và 1 phin cà phê là bạn đã có 1 ly hoàn chỉnh. Thời gian làm việc linh động dễ tự chủ”.

Còn đối với Phương Phạm, cô bạn cho rằng mọi người yêu lưu ý trong cách chọn mặt bằng làm điểm bán, vì đây là yếu tố quan trọng để tiếp cận được khách hàng tiềm năng.

- Hãy chọn vị trí dễ nhìn thấy từ xa, thông thoáng thuận lợi cho khách dừng lại mua.

- Chọn hướng đông xe qua lại, hướng đi vào nội thành, hướng vào nơi khu công nghiệp và công ty.

- Nơi có bóng mát để đảm bảo sức khỏe cho người đứng bán và thoải mái cho người mua.

- Tránh đứng ngay ngã tư đông kẹt xe.

- Chọn nơi gần xe bánh mỳ, bánh bao,... có lượng khách đông.

“Đây là mô hình dễ làm nên tỷ lệ cạnh tranh và bắt chước cao, mình phải kiên trì, luôn làm mới, đầu tư chất xám liên tục để thu hút khách hàng. Tiếp đến cần có một sức khỏe tốt để chịu được nắng mưa khói bụi, thức khuya dậy sớm chuẩn bị đồ bán. Bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý đối diện các vấn đề phát sinh như lừa đảo, cướp giật,... Tuy nhiên, nếu trong khả năng tài chính và không kỳ vọng quá nhiều về thu nhập, mình nghĩ đây là mô hình kinh doanh phù hợp để trải nghiệm kinh doanh cho người mới bắt đầu”, Phương Phạm chia sẻ.

Kinh doanh xe cà phê: Vốn ban đầu rất thấp, bán mỗi buổi sáng kiếm thêm 4-6 triệu đồng/tháng- Ảnh 5.

 

Chia sẻ

Tô Diệp - Ảnh: NVCC

Ý kiến của bạn