Khởi sự kinh doanh

Livestream bán nhà không còn là điều tưởng tượng: Căn hơn 11 tỷ áp mã giảm giá chỉ còn 7,2 tỷ, chốt luôn trên live

Thứ năm, ngày 14/03/2024 14:33 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Giờ đây, dường như không có gì là chúng ta không bán được qua livestream.

Hình thức mua bán hàng hoá online qua livestream đã quá phổ biến. Hầu như tất tần tật mọi thứ đều có thể được bán qua livestream, bao gồm cả mặt hàng cực kỳ khó như bất động sản. 

Tại Trung Quốc - cái nôi của TikTok, bán nhà qua livestream thậm chí còn trở thành một ngành ăn nên làm ra, mở rộng thị trường bất động sản trong vài năm qua. Khi các "chiến thần" còn từng có thể bán cả tên lửa qua livestream thì quả thật, “chốt đơn” bán nhà qua livestream với họ cũng không thể là chuyện bất khả thi.

Bán nhà sale gần 40% qua livestream

Một trong những điểm thu hút người ta mua hàng qua livestream nhất là vì có nhiều deal rẻ, chương trình khuyến mãi cực hời so với mua kiểu truyền thống. Mới đây, một KOL nổi tiếng tại Trung Quốc đã gây chú ý khi bán được một căn nhà với giá chiết khấu khủng trong phòng phát sóng trực tiếp. 

Ngôi nhà này nằm ở quận Tân Giang, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, có diện tích xây dựng 159,8 mét vuông, giá gốc là 3,321 triệu NDT (khoảng 11,6 tỷ đồng), sau khi giảm giá được niêm yết với giá 2,0523 triệu NDT (khoảng 7,2 tỷ đồng), một mức giá cực rẻ so với thị trường chung.

Livestream bán nhà không còn là điều tưởng tượng: Căn hơn 11 tỷ áp mã giảm giá chỉ còn 7,2 tỷ, chốt luôn trên live- Ảnh 1.

Các "chiến thần" có thể dẫn chúng ta đi tour xem nhà trực tiếp

Trên thực tế, các nỗ lực bán nhà qua phát trực tiếp đã được thực hiện trong ngành và các nền tảng thương mại điện tử lớn cũng như nền tảng dịch vụ bất động sản đã có những thỏa thuận về vấn đề này từ lâu. Đối với doanh nghiệp, đây là một cách mở rộng nguồn khách hàng tốt trong thời đại công nghệ người người nhà nhà xem livestream. Đối với người mua nhà, so với việc bỏ thời gian và chi phí chạy khắp nơi để xem bất động sản trực tiếp, xem livestream có thể giúp họ hiểu chung về vị trí, khu vực và cơ sở vật chất xung quanh của nhiều bất động sản.

Tất nhiên, tỉ lệ người xem dám “chốt đơn” mua nhà qua livestream so với các mặt hàng bình thường khác ít hơn nhiều, nhưng không hề ít như nhiều người hình dung. Mùa xuân năm nay, nền tảng Kuaishou đã phát động sự kiện "Lễ hội mua nhà mùa xuân", tổng doanh số bán của sự kiện vượt quá 3,91 tỷ NDT (hơn 13 ngàn tỷ đồng), với tổng doanh số bán là 2.680 căn, thúc đẩy hơn 690 giao dịch bất động sản tại 48 thành phố.

Thực chất, khởi nguồn của kiểu bán nhà qua livestream bắt đầu từ đợt dịch Covid-19, khi không ai được ra khỏi nhà và thị trường bất động sản phải tự tìm cách cứu mình. Hồi tháng 4/2021, loạt livestream bán nhà của Đồng Đại Vi - một diễn viên đình đám xứ Trung đã nổi như cồn vì khiến người ta vừa thích thú vừa thấy lạ. Nhưng hiệu quả là có thật. Anh từng bán được 38 căn nhà giá ưu đãi trong 1 giây.

Livestream bán nhà không còn là điều tưởng tượng: Căn hơn 11 tỷ áp mã giảm giá chỉ còn 7,2 tỷ, chốt luôn trên live- Ảnh 2.

Người bán có thể là minh tinh, KOL nổi tiếng hoặc môi giới có uy tín

Cách thức mua nhà qua livestream không giống bạn nghĩ

Rõ ràng, nhà ở khác với các hàng hóa thông thường khác. Mua nhà là một hoạt động tiêu dùng đòi hỏi phải đưa ra quyết định cẩn thận thông qua việc so sánh, kiểm tra thông tin nhiều lần. Người ta không thể quyết định chốt đơn trong vài giây như khi mua 1 chiếc túi xách hay chổi lau nhà. Ngoài ra, mua bán nhà còn bao gồm việc ký hợp đồng mua bán nhà, ký và nộp hồ sơ trực tuyến, nộp thuế và phí, giao tài sản và đăng ký quyền tài sản,... rất phức tạp.

Vì những lý do trên, hầu hết các nhà môi giới bất động sản đều không chọn sử dụng phương thức đăng link trong vài giây rồi bắt người xem chốt đơn luôn và ngay trong phòng livestream. Thay vào đó, họ sẽ kết hợp cả lợi thế của online và offline. Người xem livestream hoặc video sẽ được tham quan hình ảnh thực tế của bất động sản, được giải thích tình hình nhà ở, truyền đạt kiến thức bất động sản, tiến hành phân tích thị trường,... Các KOL môi giới bất động sản cần thời gian dài và nội dung chất lượng để thiết lập mối quan hệ tin cậy với người hâm mộ. Người hâm mộ có nhu cầu mua nhà sẽ liên hệ ngoại tuyến để xem nhà và giao dịch như thông thường.

Việc chốt đơn qua livestream vẫn xảy ra, thậm chí xảy ra thường xuyên, nhưng đều đến từ các KOL đã có độ uy tín và danh tiếng như vậy. Vì tin tưởng vào người bán nên khách hàng cũng sẽ đủ mạnh dạn để chốt đơn mua nhà qua livestream.

Livestream bán nhà không còn là điều tưởng tượng: Căn hơn 11 tỷ áp mã giảm giá chỉ còn 7,2 tỷ, chốt luôn trên live- Ảnh 3.

Chốt đơn trên live là chuyện có thật, nhưng người bán phải đủ uy tín và giá đủ hời

Việc livestream bán nhà có những ưu điểm mà việc mua bán bất động sản truyền thống không thể sánh bằng, nhưng nó đòi hỏi các nhà môi giới bất động sản phải thể hiện tính chuyên nghiệp mạnh mẽ hơn và tinh thần trách nhiệm cao hơn. 

Livestream bán nhà không còn là điều tưởng tượng: Căn hơn 11 tỷ áp mã giảm giá chỉ còn 7,2 tỷ, chốt luôn trên live- Ảnh 4.

Nhưng thị trường này thực sự có chỗ đứng và thậm chí đang được đầu tư mạnh mẽ. Từ năm 2023, Douyin (bản Trung Quốc của TikTok) - ông lớn mạnh nhất xứ Trung đã bắt đầu lên kế hoạch cho nó. Douyin Real Estate có kế hoạch triển khai kinh doanh bất động sản qua livestream tại 50 thành phố vào năm 2024 và giới thiệu hơn 100 đối tác toàn quốc.

Chia sẻ

Chi Chi

Ý kiến của bạn