Sức khỏe

Món ăn này là “liều thuốc quý” của chị em, đặc biệt bổ cho xương khớp

Thứ ba, ngày 07/05/2024 19:00 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Món ăn này có mặt ở các nhà hàng bình dân đến sang trọng, không chỉ bởi ngon mà còn vì chúng thực sự bổ dưỡng.

"Liều thuốc quý" của chị em, giúp chống nắng, chống ung thư thực ra chính là bìa đậu phụ trị giá vài ngàn đồng.

Ít người biết rằng, đậu phụ đã có lịch sử từ hơn 2000 năm về trước ở Trung Quốc. Món ăn này có mặt ở các nhà hàng bình dân đến sang trọng, không chỉ bởi ngon mà còn vì chúng thực sự bổ dưỡng.

Sách cổ Trung Quốc có ghi lại rằng, ăn đậu phụ mỗi ngày thì cơ quan tiêu hóa sẽ mạnh khỏe, thải độc rất nhanh ra khỏi cơ thể. Đồng thời, đậu phụ bổ dưỡng sánh ngang thịt dê.

web3-850x560.jpg

Ít người biết rằng, đậu phụ đã có lịch sử từ hơn 2000 năm về trước ở Trung Quốc.

Nếu hỏi thời điểm nào trong năm lý tưởng nhất để ăn đậu phụ, thì chắc chắn đó là mùa hè. Bởi thời tiết nắng nóng làm cơ thể chúng ta mệt mỏi, rã rời, sức đề kháng giảm sút... rất cần được bổ sung những món ăn thanh mát, dễ tiêu hóa như đậu phụ.

Chưa kể, đậu phụ còn tốt ngang "kem chống nắng tự nhiên", do chúng có chứa genistein, chất này có tác dụng chống oxy hóa và hỗ trợ sản xuất collagen, giúp làn da khỏe mạnh và giảm tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng.

3 hiệu quả đáng ngạc nhiên khi chị em ăn đậu phụ đều đặn

1. Chống lại bệnh ung thư

Trước đây, người ta lo ngại thực phẩm đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, hàng thập kỷ nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ nào về điều này.

Ngược lại, các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt tới 10%.

319677-set-bun-dau-mam-tom-danh-cho-2-nguoi-tai_coconut-milk.jpg

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy nguy cơ tái phát ung thư vú thấp hơn ở những người ăn đậu nành mỗi ngày.

2. Khỏe xương

Đậu phụ cũng chứa canxi và magie, giúp cơ thể bạn xây dựng, duy trì xương chắc khỏe. Thực phẩm giàu canxi và magie có thể ngăn ngừa mất xương, loãng xương. Magie cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh.

3. Giảm triệu chứng tiền mãn kinh khó chịu

Đậu phụ được biết đến là một món ăn giàu canxi, vô cùng có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Ăn nhiều đậu phụ giúp làm giảm các cơn nóng trong người, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp.

Đậu phụ tốt nhưng có 5 món không nên kết hợp

1. Hành lá

Thực phẩm đầu tiên đại kỵ khi kết hợp với đậu phụ chính là hành lá. Nguyên nhân bởi trong hành có chứa axit oxalic khi kết hợp cùng với canxi trong đậu phụ sẽ tạo thành canxi oxalat, chất dễ tạo sỏi.

image6-1660889742-92-width489height400.jpg

Thực phẩm đầu tiên đại kỵ khi kết hợp với đậu phụ chính là hành lá.

2. Thịt dê

Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, tính mát. Trong khi đó, thịt dê mang tính nóng. Nếu kết hợp 2 thực phẩm kỵ nhau này lâu dài sẽ phát sinh bệnh vàng da và phù chân.

3. Mật ong

Đậu phụ và mật ong kết hợp với nhau sẽ gây ra một số thay đổi hóa học, gây ra tình trạng tiêu chảy.

4. Rau bina

Đậu phụ là thức ăn giàu canxi, trong khi đó rau bina là loại rau rất giàu axit oxalic. Sự kết hợp giữa 2 món ăn này sẽ tạo thành hiện tượng tích tụ canxi oxalat.

5. Quả hồng

Trong quả hồng có chứa nhiều tannin, trong khi đó đậu phụ lại chứa canxi clorua, khi ăn cùng nhau có thể tạo thành canxi tannate dẫn đến sỏi mật, sỏi thận.

Chia sẻ

Bảo Nam

Ý kiến của bạn