Xã hội

Một ngày sau khi mẹ qua đời, cậu bé dùng điện thoại của mẹ mua hàng trong phiên livestream và nợ hơn 300 triệu đồng

Thứ tư, ngày 10/07/2024 13:00 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Sau khi mẹ qua đời, một cậu bé 14 tuổi ở Chiết Giang (Trung Quốc) đã dùng chiếc điện thoại di động mà mẹ để lại và bước vào phòng livestream.

Cậu bé cho rằng số tiền trong tài khoản điện thoại di động của mình là tiền gửi của mẹ khi bà còn sống, vì vậy cậu bắt đầu mua thẻ sao với số lượng lớn. Tuy nhiên, điều cậu không nhận ra là điều này sẽ khiến gia đình cậu mắc nợ khổng lồ.

Một ngày sau khi mẹ qua đời, cậu bé dùng điện thoại của mẹ mua hàng trong phiên livestream và nợ hơn 300 triệu đồng- Ảnh 1.

Vụ việc xảy ra vào ngày 11/6 năm ngoái, mẹ cậu bé qua đời. Chỉ một ngày sau, đứa trẻ đã lấy đi chiếc điện thoại di động của mẹ và không chịu trả lại. Những ngày sau đó, cậu điên cuồng mua thẻ sao trong phòng livestream và vô tình nợ hơn 90.000 nhân dân tệ (315 triệu đồng). Trong số đó, nợ thanh toán hàng tháng trên nền tảng này là hơn 40.000 nhân dân tệ (140 triệu đồng), nợ thẻ tín dụng cũng hơn 40.000 nhân dân tệ.

Được biết, cha của cậu bé tiết lộ vợ ông lâm bệnh cách đây 3 năm và gia đình đã tiêu gần hết số tiền tiết kiệm được. Hiện tại kinh tế gia đình không tốt, một mình phải nuôi hai đứa con nên thực sự không có khả năng trả được món nợ này. Hiện tại, cha của đứa trẻ đã liên hệ với các phòng livestream có liên quan và dịch vụ khách hàng của nền tảng. Một trong những phòng livestream đã đồng ý hoàn lại 40.000 nhân dân tệ (140 triệu đồng), hai phòng còn lại hiện đang đàm phán.

Một ngày sau khi mẹ qua đời, cậu bé dùng điện thoại của mẹ mua hàng trong phiên livestream và nợ hơn 300 triệu đồng- Ảnh 2.

Sự việc này đã thu hút sự chú ý rộng rãi trên mạng, nhiều cư dân mạng cho rằng thật ớn lạnh khi đứa trẻ lại cư xử như vậy ngay sau khi mẹ cậu qua đời. Một số cư dân mạng cũng nhắc nhở các bậc cha mẹ hãy bảo vệ mật khẩu giao dịch của mình và không tùy tiện tiết lộ cho con cái.

Một số cư dân mạng có thể không biết nhiều về thẻ sao. Trên thực tế, thẻ sao có thể được coi là một loại hộp mù (blind box). Giá của một chiếc hộp có thể từ vài nghìn tệ đến hàng chục nghìn tệ, mở ra có thể vô giá trị hoặc có thể có giá trị rất lớn. Ví dụ: thẻ ngôi sao phiên bản giới hạn toàn cầu có chữ ký của Jordan đã được bán với giá 2,92 triệu USD vào ngày 2 tháng 6, tương đương hơn 20 triệu nhân dân tệ.

Một ngày sau khi mẹ qua đời, cậu bé dùng điện thoại của mẹ mua hàng trong phiên livestream và nợ hơn 300 triệu đồng- Ảnh 3.

Vậy nếu trẻ vị thành niên mua đồ sau lưng cha mẹ thì có được trả lại tiền không? Theo Điều 19 Bộ luật Dân sự của Trung Quốc, người chưa thành niên trên 8 tuổi là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự để thực hiện hành vi dân sự phải có người đại diện theo pháp luật hoặc được người đó đồng ý hoặc phê chuẩn. Việc mua một thứ gì đó có được coi là hành vi pháp lý dân sự hay không còn tùy thuộc vào giá trị của món đồ đó. Nếu bạn mua các mặt hàng có giá trị, hiệu lực của hành vi đó đang chờ xử lý và có thể được người đại diện theo pháp luật xác nhận hoặc thu hồi. Tuy nhiên, để khẳng định việc mua bán là không hợp lệ, cha mẹ cần có đủ bằng chứng chứng minh con mình đã thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến trái phép.

Sự việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh phải lưu giữ đúng cách số tài khoản, điện thoại di động, thẻ ngân hàng và các vật dụng giao dịch điện tử cần thiết khác để ngăn chặn sự cố tương tự xảy ra lần nữa.

Theo Zhihu

Chia sẻ

Ái Vi

Ý kiến của bạn