Xã hội

Nền nhiệt vượt 40 độ, nắng nóng như "đổ lửa" dù mới đầu hè tại miền Bắc diễn biến ra sao?

Thứ ba, ngày 02/04/2024 11:08 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Ngày 2/4 được dự báo là cao điểm của đợt nắng nóng đang diễn ra tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ với nhiệt độ nhiều nơi trên 40 độ.

Đầu hè miền Bắc nắng 40 độ

Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trong năm 2024.

Theo thống kê từ từ Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/4, khu vực Sơn La, Hòa Bình và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-40 độ, có nơi trên 40 độ như: Phù Yên (Sơn La) 41.6 độ, Vinh (Nghệ An) 40.2 độ, Hà Tĩnh 40.5 độ, Ba Đồn (Quảng Bình) 40.2 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 40.2 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 30-45%.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên cũng đã có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Ba Tơ (Quảng Ngãi) 38.2 độ, Sơn Hòa (Phú Yên) 38.6 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Nền nhiệt vượt 40 độ, nắng nóng như "đổ lửa" dù mới đầu hè tại miền Bắc diễn biến ra sao?- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Ngày 2-3/4, khu vực Sơn La, Hòa Bình và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-40 độ, có nơi trên 40 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 30-35%.

khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-40%.

Các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.

Nền nhiệt vượt 40 độ, nắng nóng như "đổ lửa" dù mới đầu hè tại miền Bắc diễn biến ra sao?- Ảnh 2.

Nhiệt độ thực đo cao nhất ngày 1/4/2024

Khu vực Hà Nội: Ngày 2/4, ít đến quang mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng, nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ, nhiệt độ cao nhất : 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Lưu ý: Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Cảnh báo: Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt ở khu vực Sơn La, Hòa Bình và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 5-6/4, sau đó nắng nóng suy giảm dần.

Ở các nơi khác của Bắc Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 4/4. Riêng phía Đông Bắc Bộ ngày 5-6/4 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Về đợt nắng nóng này, các tỉnh Trung Bộ có khả năng xảy ra mạnh hơn, xuất hiện nhiều điểm nắng nóng gay gắt như khu vực phía Tây của Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Mở rộng xuống phía Nam có thể cả Quảng Nam và Quảng Ngãi. Còn khu vực phía Tây Bắc Bộ, nắng nóng mạnh tập trung ở phía Tây của Sơn La, Điện Biên.

Những khu vực còn lại cường độ nắng nhẹ hơn, chủ yếu là nắng nóng, cũng có những điểm chuyển nắng nóng gay gắt.

Nền nhiệt vượt 40 độ, nắng nóng như "đổ lửa" dù mới đầu hè tại miền Bắc diễn biến ra sao?- Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Nắng nóng ở Nam bộ khốc liệt hơn trong tháng 4

So với đợt nắng nóng đầu tiên đang diễn ra tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, TPHCM và Nam Bộ đang trải qua một đợt nắng nóng kéo dài hơn nửa tháng qua với nền nhiệt cao nhất trên 37 độ.

Theo dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, trong tuần đầu tiên của tháng 4, rãnh áp thấp có trục 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, có tâm ở Bắc bộ hoạt động mạnh. Khoảng từ ngày 4/4 - 5/4, rãnh áp thấp cùng với áp thấp nóng phía Tây bị đẩy dịch dần xuống phía Nam bởi một bộ phận áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc.

Dự vào những hình thái thời tiết trên, TPHCM và các tỉnh, thành Nam Bộ trong những ngày tới tiếp tục duy trì hình thái thời tiết không mưa và nắng nóng diện rộng. Nhiệt độ cao nhất từ 37 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Chia sẻ

Hạ Vũ

Ý kiến của bạn