Luận bàn

Nếu không chú ý đến 5 chi tiết, tủ lạnh càng dùng càng tốn điện

Thứ hai, ngày 01/04/2024 15:02 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Một tủ lạnh thường tiêu thụ bao nhiêu điện mỗi ngày?

Cách đây một năm, khi tôi đang sửa chữa các thiết bị gia dụng khác, tôi tình cờ hỏi câu hỏi này và người thợ trả lời: Trên tủ lạnh ghi tất cả! Theo lời giới thiệu của anh ấy, tôi nhìn kỹ hơn và nhận ra rằng nó thực sự được viết trên tem dán ở cánh cửa tủ lạnh.

"Đó không chỉ mỗi mình nhà của bạn. Tủ lạnh trong nhà của hầu hết mọi người ngày càng tiêu thụ nhiều điện hơn chủ yếu là do mắc phải 5 sai lầm này trong quá trình sử dụng" - nhân viên bảo hành chia sẻ.

#01. Tủ lạnh dùng làm tủ đựng đồ

Khi tôi mở tủ lạnh ra, ngay cả nhân viên bảo hành cũng phải choáng váng.

Anh ấy hỏi: "Đây là tủ lạnh hay tủ đựng đồ"? Nhân viên bảo hành cho biết kiểu hành vi này tiêu tốn nhiều điện nhất.

Mọi thứ bạn để trong tủ lạnh sẽ trở thành tải trọng cho tủ lạnh và làm tăng thêm khối lượng công việc cho tủ lạnh. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn mua tủ lạnh chỉ để trang trí mà bạn nên loại bỏ những món đồ không cần thiết càng sớm càng tốt. Ví dụ, những chai chưa mở, thực phẩm đã hết hạn sử dụng và thực phẩm không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh (bánh mì) nên được đưa ra khỏi tủ lạnh.

Nếu không chú ý đến 5 chi tiết, tủ lạnh càng dùng càng tốn điện- Ảnh 1.

#02. Không dọn sạch băng và sương giá

Tủ lạnh làm mát trực tiếp rất dễ bị đóng băng hoặc đóng băng, các viên đá và lớp sương trong tủ lạnh cần được vệ sinh thường xuyên. Những thứ này, giống như chai và lon đã đề cập trước đó, là một phần tải trọng của tủ lạnh và sẽ làm tăng tải điện cho tủ lạnh.

"Đá lạnh thì làm sao mà lại khiến tủ lạnh lại tốn điện hơn”? - Sau khi nghe câu hỏi của tôi, nhân viên bảo hành cho biết đây cũng là sự hiểu lầm của nhiều người dùng bình thường. Đúng là đá viên rất mát, nhưng để đá viên không bị tan chảy cũng cần có điện.

Tủ lạnh nhà tôi làm mát bằng không khí nên vấn đề về đá và sương giá nhỏ hơn rất nhiều. Nhưng tôi rửa rất nhiều thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, hơi ẩm trên bề mặt thực phẩm sẽ ngưng tụ thành đá.

Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm điện, bạn hãy nhớ lau khô độ ẩm trên bề mặt thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.

#03. Sử dụng nhiệt độ như nhau quanh năm

"Bạn đã bao giờ điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa"? - Nhân viên bảo hành hỏi tôi.

Tôi lắc đầu, quả thực là tôi chưa hề điều chỉnh ngoại trừ việc điều chỉnh nhiệt độ một lần khi mua về nhà, tôi đã sử dụng 4,5 năm rồi và chưa bao giờ chạm vào bảng điều khiển trên cửa tủ lạnh.

Nếu không chú ý đến 5 chi tiết, tủ lạnh càng dùng càng tốn điện- Ảnh 2.

Trên thực tế, sách hướng dẫn sử dụng đã viết rằng nhiệt độ cài đặt của tủ lạnh phải được điều chỉnh theo nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ môi trường càng cao thì nhiệt độ cài đặt càng cao. Việc giảm chênh lệch giữa nhiệt độ môi trường và nhiệt độ cài đặt có thể tiết kiệm điện hơn.

Tất nhiên, hướng dẫn cũng khuyên nên hạ nhiệt độ cài đặt phù hợp vào mùa đông, nguyên nhân là do nhiệt độ cài đặt có thể thấp hơn nhiệt độ môi trường khiến tủ lạnh không hoạt động.

#04. Không xem xét điều kiện tản nhiệt

Tủ lạnh là chất vận chuyển nhiệt, vận chuyển nhiệt bên trong tủ lạnh ra bên ngoài tủ lạnh. Vì là động cơ nên chúng ta phải tìm cổng dỡ hàng cho nó - không có khả năng tản nhiệt nên nhiệt độ bên trong tủ lạnh không giảm, tủ lạnh vẫn tiếp tục hoạt động dẫn đến tốn điện.

Bộ tản nhiệt của tủ lạnh thông thường được lắp đặt ở cả hai bên, vì vậy nên dành một khoảng trống ít nhất 15cm ở cả hai bên tủ lạnh.

Nếu không chú ý đến 5 chi tiết, tủ lạnh càng dùng càng tốn điện- Ảnh 3.

Vị trí tản nhiệt dễ bị bỏ qua nhất là phía trên, tôi chỉ nhìn thấy khi đứng trên thang, phía trên của tủ lạnh có một tấm tản nhiệt. Tôi thường chất đống bừa bộn trên nóc nhà, chẳng trách lại tiêu tốn nhiều điện như vậy!

Nếu ngôi nhà của bạn thực sự nhỏ và bạn không thể dành chỗ để làm mát, bạn có thể cân nhắc mua một chiếc tủ lạnh âm tường. Bộ tản nhiệt của loại tủ lạnh này được lắp đặt ở phía dưới, chỉ chừa lại khoảng trống 0,4cm ở hai bên và 2cm ở phía trên.

#05. Gioăng cao su không bao giờ được làm sạch

Gioăng cao su trên cửa tủ lạnh là góc vệ sinh dễ bị bỏ qua nhất. Ở đây có rất nhiều nếp nhăn nên dễ bám bẩn hơn.

Gioăng cao su là chìa khóa cho khả năng cách nhiệt của tủ lạnh, tốc độ và tần suất làm lạnh của tủ lạnh được xác định bởi dải niêm phong. Trong gioăng tủ lạnh nhà tôi có rất nhiều sạn (có thể là cặn thức ăn) mắc kẹt trong các khe hở khiến gioăng cao su không co lại được và ảnh hưởng đến khả năng giữ nhiệt của tủ lạnh.

Nếu không chú ý đến 5 chi tiết, tủ lạnh càng dùng càng tốn điện- Ảnh 4.

Ngoài ra, gioăng cũng là bộ phận dễ vỡ nhất của tủ lạnh. Nó được làm bằng cao su và sẽ trở nên cứng, lão hóa hoặc thậm chí hư hỏng sau một vài năm sử dụng. Nếu bạn gặp vấn đề với gioăng cao su, hãy nhớ thay thế nó kịp thời.


Chia sẻ

Phương Trần

Ý kiến của bạn