Khởi sự kinh doanh

Những đòn bẩy hỗ trợ các nữ doanh nhân trên bước đường khởi nghiệp

Thứ tư, ngày 27/03/2024 18:00 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Ở Châu Á, ngày càng có nhiều nữ doanh nhân thành đạt tìm thấy “sứ mệnh của cuộc đời”, và truyền cảm hứng cho nhiều người khác về tinh thần khởi nghiệp.

Shobie Ann King, Phó Chủ tịch Khu vực Đông Nam Á, Herbalife đã chia sẻ rằng: Ước mơ khởi nghiệp để nâng cao năng lực kinh tế cũng như làm thay đổi cuộc sống của mỗi cá nhân là tinh thần tuyệt vời rất cần ở mỗi quốc gia, đặc biệt là với nữ doanh nhân. Các nhân tố quan trọng cần có để mỗi nữ doanh nhân tự tin khởi nghiệp đó là: Cơ hội tăng nguồn thu nhập, khả năng tự làm chủ, kỹ năng lập kế hoạch và việc giữ được sự linh hoạt, hài hoà, cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Hiện nay, những thành tựu công nghệ đã và đang mang lại cơ hội bình đẳng cho phụ nữ, bằng cách giúp phụ nữ có sự cận bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống, và dễ dàng tham gia và thành công với lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Vậy để những thế hệ nữ doanh nhân tương lai cần hội tụ những yếu tố gì để tạo động lực cho bước đường khởi nghiệp? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong chuỗi các nhân tố dưới đây.

Những đòn bẩy hỗ trợ các nữ doanh nhân trên bước đường khởi nghiệp- Ảnh 1.

Trao quyền tự quyết cho phụ nữ

Hiện nay, dù nền kinh tế tăng trưởng nhanh, các cơ hội giáo dục và đào tạo cho phụ nữ tăng đáng kể, tuy nhiên tỷ lệ tham gia lực lượng ượng lao động của phụ nữ cũng chỉ dừng ở mức 48% tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Vì vậy, việc phát huy tốt nhất tiềm năng đóng góp vào kinh tế của phụ nữ và một môi trường kinh doanh toàn cầu thịnh vượng hơn là điều cần phải khích lệ và tạo điều kiện cho nữ giới.

Theo theo ước tính của các chuyên gia kinh tế việc trao được quyền tự quyết cho nữ giới có thể góp phần mang lại thêm 12 nghìn tỷ USD cho mức độ tăng trưởng hàng năm trên toàn cầu vào năm 2025.Trong một cuộc khảo sát của Herbalife dành cho nữ doanh nhân, bốn trong số năm phụ nữ ở Đông Nam Á mong muốn trở thành doanh nhân, nhưng chỉ ba trong số năm người đã thực hiện các bước thiết thực để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng của họ.

Có thể nhận thấy rằng, trong những năm gần đây các nữ doanh nhân đã chứng minh được những đóng góp tích cực của mình trong việc xóa đói giảm nghèo, tăng năng suất lao động và phát triển kinh tế. Đặc biệt trong ngành chăm sóc sức khoẻ và thể chất, một trong những ngành có tỷ lệ không ngừng gia tăng các bệnh mãn tính trên toàn cầu, phụ nữ lại một lần nữa khẳng định thành công của mình khi được trao quyền kinh doanh.

Vì vậy, không thể phủ nhận việc trao quyền tự quyết trong kinh doanh cho các nữ doanh nhân giúp họ có cơ hội nâng cao năng lực lãnh đạo, cũng như thúc đẩy nâng cao năng lực kinh tế cho phụ nữ.

Vượt qua thử thách chi phí khởi nghiệp

Thách thức lớn nhất khi chuẩn bị khởi nghiệp chính là nguồn vốn. Không phải ai cũng có sẵn nguồn vốn dự trữ để bắt đầu kinh doanh ngay khi có ý tưởng. Vì vậy, tại các quốc gia Đông Nam Á, các nguồn tài chính vi mô đang ngày được mở rộng và sử dụng rộng rãi.

Có những sáng kiến đang dần xuất hiện ở Malaysia và Philippines nhằm cung cấp nguồn tài trợ lớn hơn cho các nữ doanh nhân thông qua kênh tài chính ngân hàng. Bên cạnh đó, các chương trình của chính phủ cũng là một trong những giải pháp giúp thu hẹp khoảng cách thị trường trong việc phân bổ tài chính cho các doanh nghiệp do phụ nữ sở hữu.

Theo khảo sát, hầu hết các phụ nữ không đủ vốn để khởi nghiệp sẽ lựa chọn giữ lại công việc chính đang làm và tìm kiếm thêm các cơ hội kinh doanh khác để tăng thu nhập. Như vậy, có thể nói rằng tính linh hoạt trong công việc vô cùng quan trọng, đặc biệt là với những người đã làm mẹ.

Là một người mẹ có đam mê kinh doanh, đồng thời cũng là một trong những Thành viên Độc Lập của Herbalife chị H chia sẻ: Khi đến với công việc này tôi dường như làm chủ chính bản thân mình, tôi tự sắp xếp các lịch trình của bản thân, từ đó tôi có nhiều thời gian nhiều hơn cho gia đình, thậm chí tôi có thể mang con theo khi đang làm việc.

Kết nối với cộng đồng hỗ trợ

Không riêng phụ nữ mà hầu hết các doanh nhân đều phải đối mặt với vô số khó khăn hàng ngày. Một số thách thức phổ biến hiện nay là nâng cao kỹ năng về các kiến thức kinh doanh cơ bản, kỹ năng về công nghệ và đáp ứng yều cầu tham gia huấn luyện đào tạo.

Trên hết, nữ doanh nhân cũng có thể phải đối mặt với những áp lực khác như thiếu sự hỗ trợ từ xã hội và kiến thức tài chính, cũng như không chắc chắn về những bước đầu tiên cần thực hiện. Trong những tình huống này, việc có một mạng lưới kinh doanh gồm các cộng đồng hỗ trợ hoặc người cố vấn có thể có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Quan trọng hơn, việc kết nối với các hiệp hội nữ doanh nhân có thể cung cấp thông tin về các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp được thiết kế riêng để giải quyết những thách thức mà phụ nữ gặp phải.

Tại Herbalife, mô hình cố vấn được tạo ra nhằm mục đích cung cấp cho các Thành viên Độc Lập mới những công cụ đào tạo và tiếp thị đầy đủ để xây dựng công việc kinh doanh của họ. Người cố vấn có thể giúp các nữ doanh nhân mới đối phó với những phản hồi tiêu cực từ khách hàng, cũng như chia sẻ các chiến lược để giúp họ nhận được sự đồng ý của khách hàng một cách nhất quán hơn.

Cộng đồng các Thành viên Độc Lập của Herbalife cũng cung cấp một nền tảng vững chắc để các doanh nhân lên tiếng về những thách thức của họ và cùng nhau vượt qua chúng bằng cách cùng suy nghĩ để tìm ra giải pháp.

Những đòn bẩy hỗ trợ các nữ doanh nhân trên bước đường khởi nghiệp- Ảnh 2.

Khát vọng vươn lên không ngừng để hướng tới tương lai

Mong muốn khởi nghiệp của phụ nữ tại khu vực Đông Nam Á vốn đã rất cao và đã được chứng minh rằng các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo có thể mang lại tác động tích cực cho gia đình, cộng đồng và quốc gia.

Điều cần thiết hiện nay là tăng cường sự quan tâm và sự hỗ trợ, nhằm truyền cảm hứng và khuyến khích các nữ doanh nhân tự tin thực hiện những bước đầu tiên hướng tới mục tiêu của mình. Song song đó, chúng ta nên dành một chút thời gian để tôn vinh những doanh nhân nữ thành đạt đang gia tăng ở Châu Á, những người đã thể hiện sự đam mê, kiên cường và niềm tin tuyệt vời - tất cả đều mang dấu ấn của tinh thần khởi nghiệp vô cùng mạnh mẽ.

Đã đến lúc chúng ta nhận ra rằng sự ổn định và thịnh vượng lâu dài của cộng đồng, và môi trường kinh tế xã hội nói chung, luôn gắn liền với thành công của các nữ doanh nhân.

Những đòn bẩy hỗ trợ các nữ doanh nhân trên bước đường khởi nghiệp- Ảnh 3.

Chia sẻ

Quang Vũ

Ý kiến của bạn