Luận bàn

Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân

Thứ tư, ngày 26/02/2025 14:33 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Dùng đúng cách, bình giữ nhiệt là trợ thủ đắc lực nhưng nếu dùng sai thì có thể khiến bạn gặp nguy hiểm.

Bình giữ nhiệt là vật dụng giúp giữ nóng nước, nhiều người còn tận dụng để đựng cả thế giới vào trong bình như cháo, bắp luộc, bánh trôi, mỳ tôm, canh hầm... Thế nhưng liệu có đúng là cái gì cũng đựng được trong bình giữ nhiệt không?

Câu trả lời là KHÔNG. Có những thứ nếu cho vào bình giữ nhiệt có thể biến nó thành chiếc "cốc tử thần", dẫn đến bình phát nổ, bắn tung tóe hoặc sinh ra chất độc hại, gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân- Ảnh 1.
Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân- Ảnh 2.
Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân- Ảnh 3.
Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân- Ảnh 4.

Những vụ nổ bình giữ nhiệt

Truyền thông Trung Quốc đưa tin về một người đàn ông ở Trùng Khánh đã cho chất tẩy cặn trà vào bình giữ nhiệt, vặn chặt nắp rồi lắc nhẹ. Bất ngờ "BÙM", bình nổ tung ngay trên tay, bay xa cả mét.

Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân- Ảnh 5.

Một người dùng mạng xã hội khác cũng kể lại: "Tôi pha trà kỷ tử, long nhãn, táo đỏ rồi quên mất, để tới 5 ngày không uống. Khi nhớ ra và mở nắp để đổ đi, áp suất trong bình phóng ra dữ dội, gây nổ ngay lập tức".

Chưa hết, tiếp tục câu chuyện của cô gái ở Tứ Xuyên để quên bình giữ nhiệt có kỷ tử trong văn phòng suốt kỳ nghỉ lễ. Khi quay lại công việc, cô mở nắp bình giữ nhiệt toan rửa để cho nước mới vào thì nắp bình bị bắn bật thẳng lên trần nhà, khiến cả 1 mảng nhà bị thủng.

Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân- Ảnh 6.

Tại sao bình giữ nhiệt có thể phát nổ?

Các chuyên gia đã làm thí nghiệm với trà táo đỏ kỷ tử trong bình giữ nhiệt. Kết quả khiến ai cũng sốc: Chỉ sau 8 tiếng trong môi trường 40°C, lượng vi khuẩn lên đến 3 triệu/g.

Sau đó, chuyên gia đưa ra lời giải thích rằng bình giữ nhiệt thực ra giống như một cái lồng ấp vi khuẩn. Các cặn trà mắc ở ren nắp, các góc chết khó vệ sinh trong bình là nơi vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ.

Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân- Ảnh 7.

Khi bạn cho táo đỏ, kỷ tử vào bình, gặp nhiệt độ ấm, vi khuẩn sẽ tiêu hóa đường trong nguyên liệu và sinh ra một lượng lớn khí CO₂. Khi khí này bị nén lại trong không gian kín của bình, chỉ cần bạn mở nắp đột ngột, áp suất giải phóng quá nhanh sẽ gây nổ.

Vậy những thứ nào không nên cho vào bình giữ nhiệt?

1. Thực phẩm dễ lên men

Đầu tiên là các loại thực phẩm dễ lên men như táo đỏ, kỷ tử, long nhãn hay các loại trà thảo mộc. Khi để trong bình giữ nhiệt quá lâu, vi khuẩn sẽ ăn đường có trong nguyên liệu và tạo ra khí CO₂. Bình giữ nhiệt kín khí, khiến áp suất bên trong tăng cao, nếu mở đột ngột có thể gây nổ mạnh. Đã có không ít trường hợp bị thương chỉ vì một cốc trà thảo mộc để quên vài ngày.

Vậy nên nếu bạn thích uống trà táo đỏ, kỷ tử… thì nhớ không đậy nắp quá chặt, uống xong rửa ngay.

Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân- Ảnh 8.

2. Sữa & sữa đậu nành

Tiếp theo là sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa đặc, sữa hạt hay thậm chí là sữa đậu nành. Một cô gái từng đổ sữa nóng vào bình giữ nhiệt, vài tiếng sau mở ra đã thành sữa chua. Còn 1 cô người khác sáng đi làm mang theo sữa đậu nành nóng, đến chiều mở ra thì… đã bị lên men, không thể ăn uống được nữa.

Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân- Ảnh 9.

1 người cũng kể lại rằng bạn cùng phòng từng để quên ít sữa đậu nành trong bình. Không biết bao lâu sau, một trưa nọ khi cô ấy chưa về, bình tự dưng phát nổ khiến cả phòng bốc mùi kinh khủng, không ai dám ở lại. Chưa kể là còn có trường hợp 1 người uống sữa đậu nành để trong bình giữ nhiệt suốt 6 tiếng, hậu quả là bị ngộ độc thực phẩm nặng phải nhập viện.

Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân- Ảnh 10.

Lý do là sữa và sữa đậu nành có nhiều protein. Trong môi trường ấm, vi khuẩn sinh sôi cực nhanh, khiến sữa biến chất. Nếu uống vào, rất dễ đau bụng, tiêu chảy, cuối cùng sẽ thành đồ bỏ đi.

3. Trà

Khi pha trà trong ly sứ hoặc thủy tinh, các hợp chất trong trà sẽ giải phóng nhanh, tạo vị ngọt dịu và hương thơm dễ chịu. Nhưng nếu đựng trà trong bình giữ nhiệt quá lâu, các chất trong trà như tannin, caffeine, theobromine sẽ bị chiết xuất quá mức, làm trà trở nên đắng chát, mất mùi thơm.

Nguy hiểm hơn, một số nghiên cứu cho thấy nước trà nóng có thể làm tan một số kim loại nặng từ bình giữ nhiệt, ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài.

Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân- Ảnh 11.

4. Nước có tính axit (nước ngọt có gas, nước trái cây)

Những đồ uống như nước cam, chanh, nước ngọt có gas, cũng không được khuyến khích cho vào bình giữ nhiệt.

Axit trong các loại nước này có thể phản ứng với kim loại từ thành bình, làm thôi nhiễm kim loại nặng vào nước uống. Đã có thí nghiệm chứng minh rằng ngâm nước chanh trong bình giữ nhiệt 24 giờ có thể khiến lượng kim loại hòa tan vượt mức an toàn tới 3 lần tiêu chuẩn.

Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân- Ảnh 12.
Nói thật: Đừng dại đựng 4 thứ này trong bình giữ nhiệt kẻo tự rước họa vào thân- Ảnh 13.

Nguồn: Toutiao

Chia sẻ

LAM PHƯƠNG

Ý kiến của bạn