Để giúp mọi người không rơi vào tình huống "đứng hình" giống tôi, thì sau đây, tôi sẽ chỉ cho mọi người về sự khác biệt giữa hai loại: Chân giò heo trước và chân giò heo sau. Sau khi phân biệt được chúng, chắc chắn việc đi chợ của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

1. Sự khác biệt giữa chân giò trước và chân giò sau
Chân giò trước là phần chân trước của lợn, hoạt động nhiều hơn do lợn thường dùng chân trước để di chuyển và nâng đỡ cơ thể. Vì vậy, thịt ở chân giò trước có nhiều gân, ít mỡ, khi nấu lên có độ dai nhẹ, không bị bở. Chân giò trước cũng nhỏ hơn so với chân giò sau, phần thịt mềm, thơm, thích hợp để nấu cháo, hầm thuốc bắc, nấu canh hay làm giò heo muối.
Ngược lại, chân giò sau là phần chân sau của lợn, ít hoạt động hơn nên có nhiều thịt hơn, cơ bắp săn chắc hơn và ít gân hơn. Khi chế biến, phần thịt ở chân giò sau có độ kết dính tốt hơn, tạo cảm giác giòn và dai hơn khi ăn. Chính vì vậy, chân giò sau thường được lựa chọn để chế biến các món như giả cầy, kho tàu, nướng hoặc làm thịt đông, giúp món ăn có kết cấu chắc chắn và hương vị đậm đà hơn.

2. Nên chọn chân giò nào cho từng món ăn?
Nếu bạn muốn nấu món hầm, cháo hay giò heo muối, chân giò trước là lựa chọn tốt nhất vì thịt mềm, dễ ninh nhừ, ăn không bị khô. Đặc biệt, nếu nấu cháo cho trẻ nhỏ, người già hay bà bầu, chân giò trước giúp nước dùng ngọt thanh và thơm ngon hơn.
Ngược lại, nếu bạn muốn chế biến món nướng, kho, giả cầy hoặc thịt đông, chân giò sau sẽ phù hợp hơn nhờ phần thịt săn chắc, độ dai giòn đặc trưng và kết dính tốt. Đối với các món bún, canh măng hay hầm thuốc bắc, cả hai loại chân giò đều có thể sử dụng tùy theo sở thích cá nhân.
3. Cách chọn chân giò ngon
Khi mua chân giò, hãy quan sát màu sắc, chọn chân giò có da hồng hào, không bị thâm hay có mùi lạ. Dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không bị nhớt hay rỉ nước lạ thì đó là chân giò tươi.
Nếu bạn cần thịt mềm, nhiều gân để hầm, hãy chọn chân giò trước, còn nếu muốn nhiều thịt hơn, hãy chọn chân giò sau. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, nên mua chân giò ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.

4. Kết luận
Tóm lại, chân giò trước hay chân giò sau đều có ưu điểm riêng, tùy vào món ăn mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp. Hy vọng những gợi ý trên giúp bạn dễ dàng mua được chân giò ưng ý nhất để chế biến những món ăn ngon cho gia đình!