Du khách bất ngờ thích thú với loại quả độc lạ xuất hiện tại lễ hội trái cây Nam Bộ

Loại quả có tên nhạy cảm tưởng đã "tuyệt chủng" khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng vì cảm giác sống lại tuổi thơ, đã xuất hiện trong lễ hội trái cây Nam Bộ.

Diễn ra từ đầu tháng 6, Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 20 là sự kiện du lịch độc đáo, một điểm đến thú vị mỗi khi hè đến của TPHCM, được Khu du lịch văn hóa Suối Tiên (TP Thủ Đức) phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM, Sở Du lịch TPHCM, UBND TP Thủ Đức cùng nhiều Sở, ban ngành tổ chức.

Du khách bất ngờ thích thú với loại quả độc lạ xuất hiện tại lễ hội trái cây Nam Bộ- Ảnh 1.

Xe trái cây diễu hành đại diện 13 nước ASEAN

Đến với lễ hội, người dân TPHCM và các du khách gần xa đã được trải nghiệm các hoạt động hấp dẫn, như chợ trái cây đặc sản với gần 50 gian hàng đến từ hàng chục nhà vườn, doanh nghiệp, hợp tác ở khắp các tỉnh thành về tham dự, với nhiều chủng loại trái cây đặc sản được bày bán với giá rẻ hơn thị trường 20-30%. Có thể kể đến một số đặc sản như vải thiều Hưng Yên, măng cụt Lái Thiêu, bưởi đường lá cam Tân Triều, xoài cát Hòa Lộc...

Kế đến, hội thi "Chiến dịch đoàn kết vì môi trường xanh" lần đầu tiên được tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 100 cá nhân – đội – nhóm tham gia với nhiều sản phẩm sáng tạo. Các thí sinh mang đến thông điệp mạnh mẽ với sản phẩm đa dạng đề tài, từ tái chế ứng dụng trong đời sống, tác phẩm nghệ thuật từ vật dụng tái chế, các sản phẩm mang tính giáo dục, sáng chế khoa học bảo vệ môi trường.

Du khách bất ngờ thích thú với loại quả độc lạ xuất hiện tại lễ hội trái cây Nam Bộ- Ảnh 2.

Du khách bất ngờ thích thú với loại quả độc lạ xuất hiện tại lễ hội trái cây Nam Bộ- Ảnh 3.

Bộ sưu tập trái cây khổng lồ Việt Nam cũng được nhiều người chọn lựa là điểm check-in ấn tượng. Bên cạnh đó, lễ hội cũng giới thiệu mô hình trồng và canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tư vấn kiến tạo lối sống xanh trong lòng đô thị.

Đặc biệt, hội thi Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây là một trong những hoạt động chủ đạo của lễ hội, góp phần gìn giữ, phát triển và tôn vinh nghệ thuật truyền thống của người dân đất phương Nam. Đây là hoạt động được du khách trong và ngoài nước mong đợi nhiều nhất.

Du khách bất ngờ thích thú với loại quả độc lạ xuất hiện tại lễ hội trái cây Nam Bộ- Ảnh 4.

Tác phẩm đạt giải nhất Bảng A

Nghệ nhân năm nay đến từ nhiều tỉnh thành như Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM. Họ phần lớn là thế hệ trẻ, con cháu nối nghiệp cha ông hay học trò của các bậc thầy, nghệ nhân kỳ cựu đã từng tham gia hội thi nhiều năm trước đây. Đáng chú ý, ban tổ chức đã tri ân nghệ nhân Nguyễn Văn Tuyến, đến từ quận 12 (TP.HCM), đã đồng hành tham gia hội thi liên tục 22 năm, kể từ năm 1999 đến nay.

Trải qua nhiều ngày tranh tài, hội thi cũng đi đến hồi kết, với việc trao giải cho từng bảng A và B (phân loại theo kích thước của sản phẩm). Các tác phẩm được tạo hình kỳ công, uốn lượn rực rỡ và nhất là mang chủ đề nhân văn, nhấn mạnh thông điệp uống nước nhớ nguồn, yêu quê hương, đất nước, tự hào với lịch sử hào hùng và biết ơn các anh hùng có công với dân tộc. 

Đáng chú ý, có nhiều loại trái cây độc lạ xuất hiện trên các bài thi. Nghệ nhân Nguyễn Tiến Phương Khanh (TP.HCM) cho biết, để trang trí cho tác phẩm của mình, anh mang theo cả cà tím, chanh leo và một loại quả mang tên "dái bò".

Du khách bất ngờ thích thú với loại quả độc lạ xuất hiện tại lễ hội trái cây Nam Bộ- Ảnh 5.

Du khách bất ngờ thích thú với loại quả độc lạ xuất hiện tại lễ hội trái cây Nam Bộ- Ảnh 6.

Loại quả độc lạ khiến nhiều người thích thú

Loại quả có màu đỏ và hình thù độc đáo, thường sống ở rừng, đặc biệt gắn bó với tuổi thơ của thế hệ 7x 9x, khiến nhiều người khi phát hiện không khỏi bất ngờ, liên tục đến để xin chụp hình. Theo anh Khanh, vì "dái bò" khá khó tìm nên anh chỉ mang được 4 quả đến với cuộc thi.

Kết quả chung cuộc, ban tổ chức đã trao 7 giải ở bảng A và 6 giải ở bảng B. Giải thưởng cao nhất (trị giá 35 triệu đồng) thuộc về tác phẩm "Đất Việt - Rạng danh con cháu Lạc Hồng) của nghệ nhân Lâm Minh Tiến (32 tuổi) ở Đồng Nai. Đây cũng là tác phẩm được tạo nên bởi sự kết hợp tài tình của hơn 105 loại trái cây, nhiều nhất cuộc thi.

Sau gần 10 ngày tổ chức, số lượng du khách đến với lễ hội đạt hơn 100.000 lượt khách, hơn 100 tấn trái cây được tiêu thụ, tương đương mức tiêu thụ cùng kỳ năm 2023.

Anh Thư