Đừng bao giờ sử dụng máy giặt như thế này, càng giặt quần áo càng bẩn và bạn có thể mắc các bệnh về da

Là một trong những thiết bị gia dụng không thể thiếu trong các gia đình hiện đại, máy giặt giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian và sức lực.

Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, máy giặt không những không làm sạch quần áo hiệu quả mà còn có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn, virus, khiến quần áo khi giặt bị bẩn, thậm chí có thể gây ra các bệnh về da.

Đừng bao giờ sử dụng máy giặt như thế này, càng giặt quần áo càng bẩn và bạn có thể mắc các bệnh về da- Ảnh 1.

Ô nhiễm lồng giặt

Ô nhiễm bên trong máy giặt chủ yếu đến từ các khía cạnh sau:

- Bột giặt còn sót lại: Nếu còn bột giặt còn sót lại bên trong máy giặt, bột giặt có thể hòa lẫn với các vết bẩn trên quần áo khiến quần áo không được giặt sạch.

- Vi khuẩn và nấm mốc: Môi trường ẩm ướt bên trong máy giặt tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, đặc biệt là các vòng đệm và gioăng cửa của máy giặt.

- Bụi bẩn, vảy bám trên quần áo: Nếu bụi bẩn, vảy bám trên quần áo không được loại bỏ hoàn toàn, chúng sẽ tích tụ bên trong máy giặt và trở thành nguồn gây ô nhiễm mới.

Đừng bao giờ sử dụng máy giặt như thế này, càng giặt quần áo càng bẩn và bạn có thể mắc các bệnh về da- Ảnh 2.

Hậu quả của việc sử dụng máy giặt không đúng cách

Nếu sử dụng máy giặt không đúng cách có thể xảy ra những hậu quả sau:

- Quần áo càng giặt càng bẩn: Bụi bẩn và vi khuẩn bên trong máy giặt sẽ bám vào quần áo khiến quần áo không được giặt sạch.

- Các bệnh về da: Mặc quần áo bị nhiễm bẩn lâu ngày có thể gây ra các bệnh về da như ngứa da, mẩn ngứa, viêm da...

- Làm hỏng quần áo: Bụi bẩn và vi khuẩn bên trong máy giặt có thể làm hỏng sợi quần áo và rút ngắn tuổi thọ của quần áo.

Đừng bao giờ sử dụng máy giặt như thế này, càng giặt quần áo càng bẩn và bạn có thể mắc các bệnh về da- Ảnh 3.

Cách sử dụng máy giặt đúng cách

Để đảm bảo hiệu quả làm sạch của máy giặt và vệ sinh quần áo, cần thực hiện các biện pháp sau:

- Công suất giặt phải phù hợp: Công suất giặt của máy giặt thể hiện trọng lượng quần áo mà máy giặt có thể chứa được trong một quy trình giặt. Nhìn chung, khối lượng giặt của máy giặt là từ 5kg đến 10kg. Khi sử dụng máy giặt, chúng ta nên lựa chọn công suất giặt phù hợp dựa trên trọng lượng và số lượng quần áo. Nếu có quá nhiều hoặc quá nặng quần áo có thể khiến máy giặt không hoạt động bình thường, ảnh hưởng đến hiệu quả giặt, thậm chí làm hỏng máy giặt.

Đừng bao giờ sử dụng máy giặt như thế này, càng giặt quần áo càng bẩn và bạn có thể mắc các bệnh về da- Ảnh 4.

- Sử dụng bột giặt đúng cách: Bột giặt là chìa khóa để giặt quần áo trong máy giặt. Khi sử dụng bột giặt, chúng ta nên chọn loại bột giặt phù hợp tùy theo chất liệu của quần áo và mức độ vết bẩn. Đồng thời cũng nên dùng thêm chất tẩy rửa theo đúng hướng dẫn của nó, không quá nhiều hoặc quá ít. Bột giặt quá nhiều có thể khiến bọt còn sót lại bên trong máy giặt, ảnh hưởng đến hiệu quả giặt; còn nếu lượng bột giặt quá ít, không đủ thì có thể không làm sạch được hoàn toàn vết bẩn trên quần áo.

Đừng bao giờ sử dụng máy giặt như thế này, càng giặt quần áo càng bẩn và bạn có thể mắc các bệnh về da- Ảnh 5.

- Vệ sinh máy giặt thường xuyên: Sau một thời gian sử dụng máy giặt, một số bụi bẩn, vi khuẩn sẽ còn sót lại bên trong. Nếu không được làm sạch kịp thời thì bụi bẩn cùng các loại vi khuẩn sẽ sinh sôi, không những ảnh hưởng đến hiệu quả giặt giũ mà còn có thể khiến chúng ta mắc các bệnh về da. Vì vậy, tốt nhất nên vệ sinh máy giặt thường xuyên. Có thể sử dụng chất tẩy rửa máy giặt đặc biệt để làm sạch, đặc biệt là các gioăng đệm và gioăng cửa của máy giặt cửa trước.

- Lấy quần áo ra kịp thời sau khi giặt: Sau khi giặt quần áo, chúng ta nên lấy quần áo ra kịp thời và không nên để quần áo trong máy giặt quá lâu. Nếu để quần áo trong máy giặt quá lâu, vi khuẩn có thể phát triển và ảnh hưởng đến độ sạch của quần áo. Đồng thời cũng nên lau khô bên trong máy giặt để tránh hiện tượng đọng hơi ẩm và vi khuẩn phát triển.

Đừng bao giờ sử dụng máy giặt như thế này, càng giặt quần áo càng bẩn và bạn có thể mắc các bệnh về da- Ảnh 6.

Nhìn chung, sử dụng máy giặt đúng cách là điều cần thiết để giữ cho quần áo của bạn luôn sạch sẽ và sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Bằng cách vệ sinh máy giặt thường xuyên, sử dụng bột giặt đúng cách, giặt riêng quần áo, tránh để quá tải và kiểm tra máy giặt thường xuyên, chắc chắn bạn có thể đảm bảo hiệu quả làm sạch của máy giặt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về da.

Hy vọng bài viết này có thể giúp mọi người hiểu được cách sử dụng máy giặt đúng cách, để có thể bảo vệ sức khỏe cho gia đình mà vẫn tận hưởng được sự tiện lợi mà công nghệ hiện đại mang lại.

Đừng bao giờ sử dụng máy giặt như thế này, càng giặt quần áo càng bẩn và bạn có thể mắc các bệnh về da- Ảnh 7.

Lam Anh