Lộ manh mối vụ bê bối thực phẩm chức năng rúng động Nhật Bản của hãng dược phẩm Kobayashi khiến 5 người tử vong

Loại nấm mốc xanh đã được tìm thấy ở nhiều nơi tại nhà máy Osaka của hãng dược phẩm Kobayashi (Nhật Bản)

Mới đây, kênh NHK đã công bố những bức ảnh chụp nấm mốc xanh được tìm thấy tại một nhà máy thuộc hãng Dược phẩm Kobayashi - nơi sản xuất ra loại thực phẩm chức năng liên quan đến 5 người tử vong do bệnh thận và hơn 280 người nhập viện.

Theo đó, loại nấm mốc này được cho là cùng loại với nấm mốc tạo ra axit puberulic - chất gây ra các vấn đề về thận cho người tiêu dùng.

Những hình ảnh nấm mốc xanh được tìm thấy từ nhà máy của hãng dược phẩm này tại Osaka. Đây là nơi sản xuất nguyên liệu gạo lên men đỏ cho sản phẩm Beni-koji choleste-help tới tháng 12/2023.

Lộ manh mối vụ bê bối thực phẩm chức năng rúng động Nhật Bản của hãng dược phẩm Kobayashi khiến 5 người tử vong- Ảnh 1.

Hình ảnh nấm mốc xanh được tìm thấy trong nhà máy

Các nguồn tin cho biết, các đoàn thanh tra của thành phố Osaka đã tìm thấy những đốm đen mốc xanh bên trong nhà máy khi họ đến thăm nơi này vào cuối tháng 3. Đó là thời điểm các vấn đề liên quan đến sức khoẻ được đưa ra ánh sáng.

Đoàn thanh tra tiếp tục quay lại vào tháng 4 và phát hiện nấm mốc xanh lấy mẫu từ tường, trần nhà và trong 5 phòng khác, trong đó có 1 phòng để lên men.

Yaguchi Takashi, phó giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu nấm y khoa thuộc Đại học Chiba (Nhật Bản) cho biết nấm mốc xanh được tìm thấy tại nhà máy là loại tương đối hiếm, chưa được nghiên cứu chuyên sâu và khác với những loại thường thấy trong các nhà máy thực phẩm.

Lộ manh mối vụ bê bối thực phẩm chức năng rúng động Nhật Bản của hãng dược phẩm Kobayashi khiến 5 người tử vong- Ảnh 2.

Ông cho biết thêm, nấm mốc có thể đã tồn tại ở môi trường ngoài trời gần nhà máy trước khi xâm nhập và lây lan vào bên trong. Hầu hết các phòng trong nhà máy đều đã được được đóng kín.

Các quan chức thành phố Osaka có kế hoạch điều tra thời điểm và cách thức nấm mốc xanh lây lan trong cơ sở.

Nguồn: NHK

PV