Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"

Người mẹ này tỏ ra rất mệt mỏi vì không thể nào nuốt trôi bữa cơm "nhạt nhẽo".

Thời xưa, những bữa cơm cữ thường xoay quanh mấy món ăn quen thuộc. Nào là rau ngót, thịt nạc rang nghệ... bởi vì những món này được cho là lành tính, thích hợp với những mẹ vừa đẻ xong, cơ thể và sức khỏe đều còn rất yếu. Tuy nhiên, ngày nay, những bữa cơm cữ đã được cải thiện rất nhiều, các mẹ được ăn kha khá đồ ngon, bổ và cực đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bởi vậy, khi người mẹ này đăng câu chuyện của mình lên mạng đã khiến cho hội chị em bàn tán xôn xao. Cụ thể, mẹ bỉm hỏi: "Sinh xong phải ăn kiêng nhiều đến vậy à các mẹ ơi, đồ vậy mình không thể nào nuốt nổi".

Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 1.

Bữa ăn mẹ bỉm đăng lên MXH

Dưới phần bình luận, hầu hết mọi người đều cho rằng người mẹ nên ăn nhiều chất hơn, nấu các món đa dạng hơn, vẫn là nguyên liệu thịt nhưng chế biến kiểu khác, còn nhanh hồi phục sức khỏe và có đủ sữa cho con ... Thậm chí có người đặt câu hỏi: "Thời đại nào rồi mà còn ăn uống cổ hủ thế này?".

Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 2.

Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 3.

Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 4.

Chia sẻ của cư dân mạng.

Mẹ bỉm ở cữ có nên ăn kiêng quá khắt khe?

Ở cữ là khoảng thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để phục hồi cơ thể của phụ nữ mới sinh. Khái niệm này đã có từ bao đời nay và phổ biến ở nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Xưa kia, thời gian ở cữ bắt buộc phải kéo dài 3 tháng 10 ngày. Trong suốt khoảng thời gian đó, sản phụ phải nằm than, kiêng tắm gội hoàn toàn và ăn uống kiêng khem hà khắc.

Tuy nhiên, xã hội thay đổi nên quan điểm về ở cữ cũng có nhiều đổi thay. Các bác sĩ cho rằng, thời gian ở cữ thường kéo dài khoảng 1 tháng là phù hợp. Tùy tình trạng sức khỏe của sản phụ, thời gian ở cữ có thể dài hay ngắn khác nhau. Nhưng nhìn chung, 1 tháng là thời gian đủ để cơ thể sản phụ phục hồi, những vết thương do quá trình sinh nở cũng lành dần.

Và có một yếu tố quan trọng có thể giúp sản phụ rút ngắn thời gian ở cữ là chế độ dinh dưỡng. Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu vô cùng quan trọng bởi nó cung cấp chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, chế độ ăn sau sinh cho sản phụ cũng quan trọng không kém. Nó giúp cho cơ thể người mẹ nhanh chóng được phục hồi sau quá trình vượt cạn, đồng thời cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Năng lượng của bà mẹ trong thời kỳ này là cần thiết và nên bổ sung tương đương với năng lượng để mẹ bài tiết sữa. Nhu cầu năng lượng cần bổ sung thêm 550 - 625 kcal/ngày so với nhu cầu của người trưởng thành.

Không chỉ rau ngót, thịt nạc rang, có rất nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe mà mẹ cần bổ sung trong giai đoạn này. Ví dụ như: cá hồi, thịt bò, trứng, các loại rau củ quả, ngũ cốc...

Tham khảo một số thực đơn ở cữ vừa ngon miệng lại đầy đủ dinh dưỡng

Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 5.
Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 6.
Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 7.
Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 8.

Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 9.
Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 10.
Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 11.
Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 12.

Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 13.
Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 14.
Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 15.
Mẹ bỉm than thở "sinh xong phải ăn kiêng à, đồ vậy không thể nuốt nổi", dân mạng trách "thời nào còn cổ hủ thế?"- Ảnh 16.

Mẹ bỉm sau sinh tự làm món ăn mà ai cũng khen

Đây là khoảng thời gian các mẹ bỉm cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, hồi phục sức khỏe nên hãy chú ý ăn uống thật đủ chất và ngon miệng nhé.

An Chi