“Nhân sâm xanh” bán đầy chợ Việt nhưng bạn chỉ biết luộc? Tham khảo 3 cách chế biến sau để chống ngán

Loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy bạn nhất định không nên bỏ qua.

Đậu bắp là loại rau không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Chúng còn được mệnh danh là "nhân sâm xanh" vì giàu dinh dưỡng. Đậu bắp cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa, chất xơ, carbohydrate, cùng với nhiều loại khoáng chất và vitamin như kali, canxi, magiê, và các loại vitamin C, K, folate mà lại ít calo... Những thành phần này giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và hỗ trợ tiêu hóa.

Chất xơ hòa tan trong đậu bắp đóng vai trò trong việc kiểm soát cholesterol LDL, từ đó bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ bệnh tim. Đậu bắp còn giúp điều chỉnh đường huyết và tăng cường sức đề kháng, nhờ vào vitamin C, kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, đồng thời cung cấp dưỡng chất cho vi sinh vật có lợi trong dạ dày.

Vitamin K và canxi có mặt trong đậu bắp cũng quan trọng trong việc tăng mật độ và sức khỏe của xương. Đối với da và tóc, vitamin C cùng những chất chống oxy hóa giúp chống lại tác hại của gốc tự do, duy trì làn da trẻ trung và tóc khỏe mạnh.

1. Đậu bắp trộn

Nguyên liệu: 250 gram đậu bắp, 3 tép tỏi, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh giấm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê dầu ớt.

Cách làm:

Đậu bắp rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 2-3 phút, vớt ra ngâm vào nước lạnh, để ráo.

Cắt bỏ phần cuống đậu bắp, thái thành từng đoạn nhỏ, cho vào bát.

Tỏi băm nhỏ, cho vào bát, thêm nước tương, giấm, đường, muối, dầu mè, dầu ớt, trộn đều thành nước sốt.

Rưới nước sốt lên đậu bắp, trộn đều là có thể thưởng thức.

“Nhân sâm xanh” bán đầy chợ Việt nhưng bạn chỉ biết luộc? Tham khảo 3 cách chế biến sau để chống ngán- Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Sohu

2. Đậu bắp xào tôm

Nguyên liệu: 150 gram đậu bắp, 200 gram tôm tươi, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê rượu nấu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, hành lá, gừng, tỏi băm nhỏ vừa đủ, 1 thìa cà phê bột năng.

Cách làm:

Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch, ướp với muối, rượu nấu ăn, tiêu xay, bột năng trong khoảng 15 phút.

Đậu bắp rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 1 phút, vớt ra ngâm vào nước lạnh, cắt thành từng đoạn nhỏ.

Hành lá, gừng, tỏi băm nhỏ để riêng.

Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, đun nóng, phi thơm hành, gừng, tỏi, cho tôm vào xào đến khi chuyển màu.

Cho đậu bắp vào tiếp tục xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, xào chín là có thể tắt bếp.

“Nhân sâm xanh” bán đầy chợ Việt nhưng bạn chỉ biết luộc? Tham khảo 3 cách chế biến sau để chống ngán- Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Sohu

3. Đậu bắp nhồi thịt

Nguyên liệu: 8 quả đậu bắp, 150 gram thịt lợn xay, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê rượu nấu ăn, hành lá, gừng băm nhỏ vừa đủ, 1 thìa cà phê bột năng.

Cách làm:

Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, dùng dao rạch một đường dọc theo thân quả, bỏ hạt bên trong.

Thịt lợn xay cho vào bát, thêm muối, nước tương, rượu nấu ăn, hành lá, gừng băm nhỏ, bột năng, trộn đều.

Nhồi phần thịt đã trộn vào bên trong quả đậu bắp.

Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, đun nóng, cho đậu bắp vào chiên ở lửa nhỏ đến khi chín vàng đều hai mặt.

Thêm một chút nước vào chảo, đậy nắp, om khoảng 3-5 phút để thịt bên trong chín đều là có thể tắt bếp.

“Nhân sâm xanh” bán đầy chợ Việt nhưng bạn chỉ biết luộc? Tham khảo 3 cách chế biến sau để chống ngán- Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Sohu

Khi chế biến đậu bắp, bạn cần lưu ý một số điểm sau để giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của loại quả này.

- Chọn mua đậu bắp tươi, có màu xanh, không quá mềm và không có vết thâm trên vỏ.

- Rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám trên bề mặt.

- Không nên luộc, xào, hay nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao trong thời gian dài vì điều này có thể làm giảm hoặc phá hủy các dưỡng chất nhạy cảm với nhiệt.

Tổng hợp

Minh Anh