Tranh cãi chuyện nam sinh năm 3 suốt ngày chỉ nằm ngủ, kể khổ việc bị từ chối cơ hội vì ngoại hình

Không ngoại hình, khó giao tiếp và thiếu kiên nhẫn đã khiến nam sinh dưới đây rơi vào hoàn cảnh chẳng ai mong muốn.

"Đại học đừng học đại" trở thành câu nói vui nhưng đầy tính thực tế trong bối cảnh việc học trở nên thuận tiện và dễ dàng như hiện nay. Việc học không đơn thuần chỉ là sự tiếp thu kiến thức một chiều, chúng cần được hiểu sâu xa hơn ở các khía cạnh liên quan đến kỹ năng, tư duy và sự phát triển theo thời gian.

Mới đây, một bài đăng ẩn danh trên Facebook đã nhận về sự quan tâm và không ít tranh cãi từ cộng đồng mạng xoay quanh nam sinh năm 3 nhưng chỉ nằm ngủ cả ngày và luôn cảm thấy lười trong mọi hoàn cảnh. Tài khoản này đưa ra lý do vì ngoại hình hạn chế nên bị từ chối cơ hội, thậm chí điều này cũng khiến bản thân bị xa lánh.

Lười - thứ "bóp nghẹt" cuộc sống của nhiều sinh viên

"Tính em khá là hướng nội nên không tham gia bất kì câu lạc bộ nào ở trường và em cũng không đi làm thêm gì cả. Lịch học của em rất ít nên hầu như em chỉ ở nhà và nằm ngủ thôi, kiểu em rất muốn đi làm luôn, nhưng cứ hễ tìm được một công việc nào đấy là em lại cảm thấy lười, nếu có làm thì em cũng cầm cự được quá lắm là 1 ngày", nam sinh viết.

Những chia sẻ trên của nam sinh nhanh chóng nhận về những phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng bởi ngay trong bài viết đã tồn tại nguyên nhân. Đa số các ý kiến đều cho rằng mọi thứ đều bắt nguồn từ sự lười biếng và thiếu kiên nhẫn trong mọi hoàn cảnh của nam sinh này. Mặc dù vậy, cũng có không ít bình luận bày tỏ sự đồng cảm.

Tranh cãi chuyện nam sinh năm 3 suốt ngày chỉ nằm ngủ, kể khổ việc bị từ chối cơ hội vì ngoại hình- Ảnh 1.

Việc lười và thụ động là thứ khiến cuộc sống sinh viên trở nên vô nghĩa

Việc học đại học giống như một "ván cờ" với sự tính toán kỹ càng mới mang lại hiệu quả, không đơn thuần chỉ là việc đến trường học và lại về. Đại học cần nhiều hơn ở sự chủ động của mỗi sinh viên trong việc tiếp thu kiến thức và tìm kiếm những cơ hội để bản thân phát triển, cũng như có được định hướng đúng ở tương lai.

Tất cả ưu điểm này đều được xuất hiện trong suốt những năm trên giảng đường với các mối quan hệ xung quanh. Chính vì vậy, cơ hội không phải cứ đợi là xuất hiện, chúng chỉ tồn tại khi bản thân mỗi sinh viên biết tìm kiếm và nắm bắt. Sự "lười" là điều người học cần bài trừ là ra khỏi cuộc sống, không chỉ trong học tập mà còn công việc.

Tranh cãi chuyện nam sinh năm 3 suốt ngày chỉ nằm ngủ, kể khổ việc bị từ chối cơ hội vì ngoại hình- Ảnh 2.

Cần bài trừ sự "lười" ra khỏi cuộc sống mỗi người

Việc lười sẽ vô tình mang đến sự trì hoãn về lâu dài khiến các sinh viên rơi vào trạng thái hoài nghi, mất động lực và không rõ được định hướng bản thân. "Bạn có quá nhiều lí do để bao biện cho sự lười nên vậy đó. Rõ ràng bạn biết gặp vấn đề ở đâu nhưng không sửa. Không có kinh nghiệm, kĩ năng thì ra trường sẽ hối hận nhiều đấy", một cư dân mạng thẳng thắn bày tỏ.

Ngoại hình cần nhưng không đủ cho sự thành công

Ngoài ra, bài đăng này cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều về việc nam sinh này nhận định bản thân vì không có ngoại hình nên không được nhiều cơ hội, thậm chí còn xem đây là nguyên nhân khi đi xin việc bị từ chối. "Em rất muốn thay đổi bản thân để cuộc đời mình bước sang trang mới, nhưng cũng vì cái tính thiếu kiên nhẫn và lười của em nên chuyện chẳng đâu ra đâu cả. Chính vì vậy mà em luôn bị mọi người khinh thường và né tránh", nam sinh bày tỏ.

Điều mà cư dân mạng hướng đến trong bài đăng không đến từ những khó khăn mà nam sinh trải qua mà chính là việc người này liên tục "đổ thừa" thay vì tập trung giải quyết nguyên nhân. Bởi lẽ điều quan trọng nhất trong hiệu quả công việc vẫn nằm ở các kỹ năng và thái độ khi làm việc, chứ không phải tính cách hướng nội hay vì ngoại hình hạn chế.

Tranh cãi chuyện nam sinh năm 3 suốt ngày chỉ nằm ngủ, kể khổ việc bị từ chối cơ hội vì ngoại hình- Ảnh 3.

Kỹ năng và tri thức mới là điều quan trọng trong công việc

Một netizen mạnh dạn bày tỏ quan điểm: "Sửa cái tính lười và đổ thừa của em đi nhé. Chứ việc không có ngoại hình nó chẳng ảnh hưởng gì tới khả năng làm việc của em cả, cũng như việc hướng nội. Chả lẽ cứ hướng nội với không có ngoại hình là đều bất tài hết cả hay sao. Muốn mình sẽ tìm cách, không muốn tìm lý do".

Trong thời điểm hiện tại, ngoại hình luôn trở thành điều quan trọng mà mỗi người đều có mong cầu chính đáng sẽ có được. Việc sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn cũng mang đến nhiều cơ hội phát triển, sự thuận lợi trong học tập và công việc, cũng như giúp con người có thể tự tin hơn trong cuộc sống.

Mặc dù vậy, việc có ngoại hình cũng chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ cho sự thành công của mỗi cá nhân. Nhan sắc hay vẻ đẹp bên ngoài vốn dĩ có "thời hạn sử dụng" của riêng nó nhưng tri thức mới là thứ có thể tồn tại với con người theo thời gian và trở thành giá trị cốt lõi cho những thành tựu về lâu dài.

Huy.