Vị thế vững chắc của vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos: Từ thiện hàng tỷ USD vẫn là cổ đông lớn thứ hai của Amazon

Dù đã bán hàng tỷ USD cổ phiếu Amazon chỉ trong năm 2023, Mackenzie Scott vẫn là cổ đông lớn thứ hai sau chồng cũ Jeff Bezos. Bà nắm giữ 184,28 triệu cổ phiếu, tương đương 34,09 tỷ USD và tiếp tục các hoạt động thiện nguyện của mình.

Mackenzie Scott, vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos - người sở hữu khối tài sản 202 tỷ USD, tiếp tục giữ vị trí cổ đông lớn thứ hai của Amazon. Theo thỏa thuận ly hôn vào năm 2019, bà Scott đã nhận được gần 4% cổ phần của Amazon. Kể từ đó đến nay, bà đã và đang tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện. Hiện bà vẫn nắm giữ khối tài sản khổng lồ trị giá 34,09 tỷ USD, tương đương với 184,28 triệu cổ phiếu Amazon (theo giá đóng cửa ngày hôm nay là 185 USD/cổ phiếu). Có thể nói, nữ doanh nhân 54 tuổi chính là hiện thân của câu nói "cho đi là còn mãi".

Vị thế vững chắc của vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos: Từ thiện hàng tỷ USD vẫn là cổ đông lớn thứ hai của Amazon- Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng khối tài sản của bà Scott sẽ giảm sút do các hoạt động từ thiện quy mô lớn. Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy. Nhờ giá cổ phiếu Amazon tăng, bà dường như đang ở vị thế "cả hai cùng có lợi". Chỉ tính riêng trong năm 2023, Mackenzie Scott đã bán 65 triệu cổ phiếu Amazon, thu về hơn 10 tỷ USD để phục vụ mục đích từ thiện. Dù vậy, việc bà vẫn là cổ đông lớn thứ hai của Amazon cho thấy thành công vượt bậc của công ty này.

Vị thế vững chắc của vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos: Từ thiện hàng tỷ USD vẫn là cổ đông lớn thứ hai của Amazon- Ảnh 2.

Năm 2019, bà Scott đã ký cam kết Giving Pledge, với mục tiêu sẽ dành phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện. Không chỉ dừng lại ở con số 16,5 tỷ USD đã đóng góp cho khoảng 1.600 tổ chức phi lợi nhuận, bà Scott vẫn đang tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình. Đầu năm 2024, bà đã quyên góp 3 triệu USD cho Hire360, một tổ chức phi lợi nhuận tại Chicago, để xây dựng Trung tâm Đào tạo và Phát triển Kinh doanh. Tháng trước, bà tiếp tục trao tặng 2 triệu USD cho Trường múa Columbia Heights (Washington, D.C) nhằm hỗ trợ các hoạt động thúc đẩy thay đổi xã hội thông qua giáo dục nghệ thuật múa của học viện.

Ái Vi