Khởi sự kinh doanh

Sáng đi làm, tối đóng hàng “chốt đơn": Cạnh tranh khắc nghiệt, có ngày làm 24 tiếng nhưng thu nhập hấp dẫn

Thứ tư, ngày 24/01/2024 09:47 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Kinh doanh online dễ bắt đầu, và đó cũng chính là lý do khiến nó trở nên cạnh tranh hơn.

Thời gian làm việc vất vả, kinh doanh online cạnh tranh khắc nghiệt

Hòa Nguyễn (sinh năm 1994, Hà Nội) hiện đang làm việc cho một công ty sản xuất linh kiện điện thoại ở Bắc Ninh, nhiệm vụ chủ yếu về lập báo cáo sản xuất. Cô bắt đầu kinh doanh online trong mảng thời trang công sở thanh lịch từ tháng 8/2023

Tự nhận là một người rất chú trọng về ngoại hình, Hòa Nguyễn rất quan tâm đến thời trang đi làm khi thời gian dành ở công ty rất lớn. Vì vậy, khi làm việc dù vất vả và áp lực đến đâu, cô mong muốn luôn giữ được ngoại hình chỉn chu nhất. Ngoài ra, cô cũng rất đam mê với chụp mẫu ảnh, lựa chọn kinh doanh thời trang làm nghề tay trái một phần là để thỏa mãn đam mê.

Thông thường, 1 ngày làm việc ở công ty kéo dài khoảng 12 tiếng. Tuy nhiên, công việc có lúc bận, lúc rảnh nên cô bạn vẫn có thể tranh thủ thời gian nghỉ để kiểm tra tin nhắn hay tư vấn khách hàng. Còn các công việc offline, Hòa Nguyễn sẽ làm sau khi tan làm như kiểm tra đơn, đóng hàng, kiểm tra hàng tồn cùng với sự hỗ trợ từ mẹ. Ngoài ra, tranh thủ các ngày nghỉ cô sẽ chủ động đi chụp mẫu, tận dụng tối đa khả năng của bản thân để tiết kiệm chi phí kinh doanh.

Sáng đi làm, tối đóng hàng “chốt đơn": Cạnh tranh khắc nghiệt, có ngày làm 24 tiếng nhưng thu nhập hấp dẫn- Ảnh 1.

Hòa Nguyễn

Sáng đi làm, tối đóng hàng “chốt đơn": Cạnh tranh khắc nghiệt, có ngày làm 24 tiếng nhưng thu nhập hấp dẫn- Ảnh 2.

Hòa Nguyễn kiểm tra đơn hàng, đóng gói gửi cho vận chuyển sau giờ làm việc

Cũng giống như Hòa Nguyễn, ngoài công việc marketing, Minh Minh (sinh năm 1993, TP Hồ Chí Minh) bắt đầu kinh doanh online về các sản phẩm phục vụ cho thú cưng từ năm 2022. “Mình đang làm cho công ty trong lĩnh vực mình rất yêu thích là thú cưng. Thêm vào đó, mình được công ty và sếp hỗ trợ linh động trong thời gian làm việc để có thể mở thêm cửa hàng nhỏ. Những kinh nghiệm mình tích lũy được trong quá trình làm marketing cũng rất phù hợp để phát triển kinh doanh trên các nền tảng online”.

Ưu tiên của Minh Minh là đảm bảo hiệu quả công việc văn phòng, hoàn thành các nhiệm vụ được giao và đảm bảo chất lượng công việc không bị ảnh hưởng. Thời gian còn lại cô tranh thủ các công việc cho cửa hàng, liệt kê những công việc cần phải làm, xếp thứ tự ưu tiên và sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Những công việc cần nhiều sức lực như gói hàng, giao hàng, cô tuyển thêm cộng tác viên để tiết kiệm thời gian và công sức.

“Thời gian đầu khi mở cửa hàng là thời gian vất vả nhất. Có những ngày làm việc 24 tiếng không thấy mệt mỏi. Nhưng dần dần mình hiểu ra rằng nếu không phân bổ thời gian hợp lí mình sẽ rất đuối sức và cả 2 công việc đều sẽ ảnh hưởng”.

Sáng đi làm, tối đóng hàng “chốt đơn": Cạnh tranh khắc nghiệt, có ngày làm 24 tiếng nhưng thu nhập hấp dẫn- Ảnh 3.

Minh Minh

Sáng đi làm, tối đóng hàng “chốt đơn": Cạnh tranh khắc nghiệt, có ngày làm 24 tiếng nhưng thu nhập hấp dẫn- Ảnh 4.
Sáng đi làm, tối đóng hàng “chốt đơn": Cạnh tranh khắc nghiệt, có ngày làm 24 tiếng nhưng thu nhập hấp dẫn- Ảnh 5.

Minh Minh hiện đang kinh doanh trong lĩnh vực sản phẩm cho thú cưng

Mặt khác, theo Hòa Nguyễn, với tình hình công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, mảng kinh doanh online rất khắc nghiệt. Nó bao gồm cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử, chi phí quảng cáo, chất lượng sản phẩm, yêu cầu khách hàng,… Kinh doanh online cũng đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm, nắm bắt nhạy bén của người làm chủ, nhất là khi không thể dành 100% thời gian cho công việc này. Đôi khi, cô cũng thấy rất bất lợi vì không thể tư vấn khách hàng kịp thời, không kịp gửi hàng sớm cho khách, hay chụp mẫu và cập nhật sản phẩm mới bị chậm,…

Tuy nhiên, đa dạng thu nhập mang lại rất nhiều lợi ích

Mặc dù thu nhập tay trái chỉ bằng khoảng 25-30% thu nhập công việc chính, nó vẫn đưa lại rất nhiều “điểm sáng” cho tài chính và công việc của Hòa Nguyễn. Đầu tiên, đa dạng thu nhập giúp nâng cấp đời sống hơn, có thêm khoản tiết kiệm, mua được những thứ bản thân thích,...

Khi làm 2 công việc, cô cũng trở nên năng động hơn, hoạt bát, nhanh nhẹn. “Mình luôn đánh giá cao việc cố gắng sử dụng hết quỹ thời gian trong ngày. Mình nghĩ rằng nếu như kết thúc một ngày làm việc mà bạn thấy rất mệt mỏi thì có nghĩa là bản thân đã cố gắng rất nhiều”.

Còn đối với Minh Minh, mỗi công việc đều có những điều rất thú vị khác nhau. Mở rộng thêm kinh doanh online giúp cô có thêm thu nhập, hỗ trợ gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện nay, cô đang có thu nhập từ kinh doanh online tương đương với lương công việc văn phòng.

Bên cạnh đó, công việc văn phòng lại mang đến nhiều niềm vui, được cống hiến và ghi nhận, có thêm bạn bè, đồng nghiệp. Công việc năng động và luôn đổi mới, Minh Minh có thêm cơ hội để học hỏi, không ngừng nâng cao năng lực bản thân. “Mình luôn muốn đi làm văn phòng, bởi vì công việc online hơi "tự kỉ". Có thể nó sẽ đem đến thu nhập ổn nhưng đa số thời gian ở nhà hoặc ở cửa hàng, các mối quan hệ của mình bị thu hẹp. Ở nhà nhiều cũng khiến mình tụt hậu hơn, thiếu sự kết nối với mọi người. Do vậy, mình muốn duy trì 2 công việc này thay vì tập trung phát triển vào 1 cái duy nhất”.

Với những người mới bắt đầu, nếu chưa có nhiều vốn các bạn có thể bắt đầu bằng việc sáng tạo nội dung và làm affiliate để nhận hoa hồng trên mỗi sản phẩm bán ra. Từ đó học hỏi kinh nghiệm và lựa chọn sản phẩm phù hợp để bắt đầu sự nghiệp “kinh doanh online” của mình.

Sáng đi làm, tối đóng hàng “chốt đơn": Cạnh tranh khắc nghiệt, có ngày làm 24 tiếng nhưng thu nhập hấp dẫn- Ảnh 6.

Chia sẻ

Tô Diệp - Ảnh: NVCC

Ý kiến của bạn