Xã hội

Tết của những đứa trẻ thiếu sữa mẹ trong mái ấm Thánh Tâm

Thứ hai, ngày 12/02/2024 14:52 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Mái ấm Thánh Tâm xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội - nơi nuôi dưỡng hàng chục trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi và khuyết tật bẩm sinh cùng các cụ già không nơi nương tựa.

Vào những ngày cận Tết Nguyên đán, chúng tôi trở lại mái ấm Thánh Tâm như một thói quen của hàng năm, nơi đây vẫn luôn rộn ràng tiếng cười và không khí vui tươi chuẩn bị đón Xuân.

Nữ tu (sơ) Nguyễn Thị Bích Bích - đại diện Mái Ấm, cho hay, tại Mái ấm có 30 thành viên với các số phận khác nhau, họ là những người già không nơi nương tựa, hàng chục hoàn cảnh tàn tật, hàng chục trẻ em mồ côi và trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Phục vụ tại mái ấm này gồm có 6 sơ thuộc Dòng Thừa sai Bác ái.

Sơ Nguyễn Thị Bích hạnh phúc mỗi khi các con được các mẹ đến thăm

Sơ Nguyễn Thị Bích hạnh phúc mỗi khi các con được các mẹ đến thăm

Theo sơ Bích, những người già không có khả năng làm việc thì họ chăm lo đời sống đạo đức, các trường hợp khác dù tàn tật nhưng vẫn hăng say lao động tùy theo khả năng của mình. Còn những trẻ em mồ côi vẫn được đi học ở trường làng, khi về mái ấm thì các em phụ giúp các sơ lo việc nhà.

Riêng những trẻ sơ sinh bị bỏ rơi đang được các sơ nuôi dưỡng, chăm sóc dù thiếu sữa mẹ nhưng tình yêu thương thì luôn tràn ngập.

Em bé sơ sinh rất kháu khỉnh
Bé trai với ánh mắt lạ lẫm mỗi khi có người đến thăm
Các bé lớn hơn thì luôn vui vẻ và nhanh trưởng thành
Tết của những đứa trẻ thiếu sữa mẹ trong mái ấm Thánh Tâm- Ảnh 5.

Tình yêu thương của mọi người dành cho các em bé ở mái ấm Thánh Tâm

Nói đến những mảnh đời kém may mắn ở mái ấm, các sơ lại đều rưng rưng nước mắt, xót xa.

Như bé Hoa Tâm, khi sinh ra không có hậu môn bị bỏ rơi vào tháng 12/2021 tại Bệnh viện Nhi Trung ương sau đó các bác sĩ phẫu thuật thành công và được các sơ đón về, nay đã hơn 2 tuổi.

Bé Minh Tâm bị mẹ bỏ rơi ngay trước cửa mái ấm vào tháng 4/2022, khi đó bé chưa rụng rốn được các sơ đón vào chăm sóc, nuôi dưỡng. Hiện bé kháu khỉnh, khỏe mạnh và rất ngoan.

Và một số đứa trẻ khác khi sinh ra có mẹ nhưng vì lỡ lầm hoặc cuộc sống khó khăn nên đã nhờ các sơ giúp đỡ, để lại con và đi xây dựng cuộc sống mới.

Mới đây nhất có một bé sơ sinh, khi mẹ bé là sinh viên biết mình mang thai ngoài ý muốn, mẹ bé có ý định bỏ con nhưng may mắn được các sơ chăm sóc cả mẹ và con, hiện bé đã được gần 6 tháng.

Cô gái viết chữ bằng chân
Một cô gái khuyết tật nhưng rất có năng khiếu

Cô gái tuy bị tật bẩm sinh nhưng có thể viết chữ bằng chân, hàng ngày sử dụng phần mềm photoshop, chỉnh sửa ảnh cho mọi người

Ngoài những em bé trên, hiện tại những em có hoàn cảnh éo le tương tự nay đã lớn được các sơ nuôi dưỡng từ nhỏ như; em Lương Xuân Lộc bị u úng thủy bẩm sinh, đầu em phát triển to bất thường, không biết nói, không đi lại được, đặt đâu ngồi đó. Vì gia đình em quá khó khăn nên em đã phải ngồi một chỗ không biết kêu ai. Đến với mái nhà Thánh Tâm, em đã được chăm sóc, nỗ lực điều trị bằng nhiều hình thức, sau 4 năm thì đi lại được, biết nói và có thể theo học tại trường mầm non.

Hay như em Nguyễn Thu Hương sinh non chỉ nặng 1,2kg, ngay sau đó thì mẹ qua đời, em phải nằm trong lồng kính 45 ngày tại BV Nhi Trung ương; xuất viện em được chuyển thẳng về Mái ấm Thánh Tâm, được các sơ chăm sóc tận tình, khỏe mạnh, phát triển tốt.

"Một số em đã trưởng thành và đã đi học đại học, hoặc đi làm như em; Th. hiện đang là sinh viên trường Đại học Mỹ thuật, em đã đi làm thêm có thu nhập, thường xuyên về mái ấm giúp các sơ và chăm các em. Cũng trưởng thành từ mái ấm, em Th, có hoàn cảnh éo le, cả hai bố mẹ đã mất, được cha xứ nhờ các sơ nuôi dưỡng, vào đại học, giỏi xuất sắc nên đã được nhà trường cho đi du học, hàng ngày vẫn gọi điện qua mạng xã hội dạy học cho các em", sơ Bích phấn khởi chia sẻ.

Những đứa trẻ sơ sinh đang được chăm sóc tại Mái ấm Thánh Tâm, các bé không thiếu tình yêu thương, nhưng các bé vẫn thiếu sữa mẹ và các hoàn cảnh đặc biệt éo le vẫn cần đến sự yêu thương quan tâm của cộng đồng.

Nhân dịp năm mới Xuân Giáp Thìn, quý bạn đọc có tấm lòng và mừng tuổi cho các hoàn cảnh tại Mái ấm Thánh Tâm xin vui lòng gửi qua số tài khoảng sơ Nguyễn Thị Bích phụ trách mái ấm.

Số tài khoản VietinBank: 104877590649 – chủ tài khoản Nguyễn Thị Bích

Ở đây không thiếu tiếng cười
Luôn luôn có tiếng hát
Các bé tự tập văn nghệ
Mỗi em có một hoàn cảnh
Chung số phận các em rất yêu thương nhau

Ở đây luôn tràn ngập tình yêu thương.

Mái ấm Thánh Tâm trước đây nằm trong khuôn viên Nhà thờ xã Xuy Xá, mái ấm được thành lập từ năm 2008, bởi các linh mục và các nữ tu (các sơ) dòng Thừa sai Bác ái đang hoạt động sứ vụ tại địa phương.

Lúc đó, linh mục Giuse Nguyễn Minh Hoàng là người đầu tiên xây dựng nên cơ sở này, đã phải mượn căn nhà cấp bốn khoảng 40m2 để có thể tiếp nhận và nuôi dưỡng, giúp đỡ một số em nhỏ bị khuyết tật, bị bỏ rơi tại địa phương. 

Sau này, Mái ấm có thêm khuôn viên rộng hơn, cách nhà thờ chỉ vài trăm mét, ở đây ngoài dãy phòng ngủ còn có cả đu quay, sân chơi cho các bé, cùng với khu nhà bếp và vườn trồng rau…

Chia sẻ

Minh Ngọc

Ý kiến của bạn