Khởi sự kinh doanh

Từng không mua nổi chiếc kẹo khi ốm nghén, "bà trùm" miến dong Sùng Bầu sinh năm 2k2 đổi đời bằng cách nào?

Thứ hai, ngày 13/05/2024 20:58 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Không quay dựng cầu kỳ, không trang điểm mà cũng chẳng filter nhưng clip của Sùng Bầu lại “cuốn” một cách lạ lùng.

Sùng Bầu có tên đầy đủ là Sùng Thị Bầu, sinh năm 2002, người dân tộc H’Mông và đang sống tại Điện Biên. Cô là một trong những TikToker người dân tộc nổi tiếng nhất hiện tại với 566k người theo dõi và 20 triệu lượt yêu thích. Đặc biệt cô còn là chủ nhân món ăn từng khuynh đảo cõi mạng - miến dong Sùng Bầu.

Từng không mua nổi chiếc kẹo khi ốm nghén, "bà trùm" miến dong Sùng Bầu sinh năm 2k2 đổi đời bằng cách nào?- Ảnh 1.

Sùng Bầu

Quá khứ khó khăn: Nghén đồ ngọt nhưng không mua nổi chiếc kẹo để ăn

Sau khi lấy chồng, Sùng Bầu ở nhà làm nương, chăm sóc gia đình còn chồng tiếp tục học đại học ở Hà Nội. Thời điểm cưới nhau, chồng Bầu mới học xong năm nhất nên cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ khá chật vật. Trong khi vợ làm nương nuôi con thì chồng cũng vừa học vừa làm để chi trả chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở thành phố.

Một trong những video tâm sự đầu tiên của Sùng Bầu

“Chồng Bầu học ngành Xây dựng. Bầu cũng không biết ngành này có tương lai không nhưng chồng rất thích đi học nên Bầu ủng hộ. Nhà mình không có điều kiện nên tất cả tiền học phí, tiền sinh hoạt đều là do chồng tự kiếm hết. Sáng đi học, chiều đi làm đến 11-12h đêm. Mình cũng thương chồng mình lắm, dù không có thời gian nhưng anh vẫn luôn quan tâm và theo dõi 2 mẹ con mình” - cô tâm sự.

Tháng 4/2022, Sùng Bầu bắt đầu lập kênh TikTok. Cô chia sẻ những khoảnh khắc đời thường của mình và tâm sự trong lần đầu tiên làm mẹ. Ở thời điểm đó, cuộc sống của Bầu khá khó khăn, bụng bầu vượt mặt nhưng vẫn phải vác cuốc lên nương làm việc nặng. Ngay cả khi ốm nghén và thèm đồ ngọt mà cô cũng không dám mua để ăn:

“Có bầu mà mình chỉ thèm đồ ngọt thôi. Chồng đi xa lại không có tiền nên nào dám mua ăn. Mình còn nhớ lúc đấy được chị dâu cho một túi kẹo mà cầm trong tay nước mắt cứ chảy ra thôi. Nhưng không dám khóc trước mặt chị”.

Từng không mua nổi chiếc kẹo khi ốm nghén, "bà trùm" miến dong Sùng Bầu sinh năm 2k2 đổi đời bằng cách nào?- Ảnh 2.

Hồi mới lấy chồng và có thai, cuộc sống của Sùng Bầu khá vất vả

Sau một thời gian lập kênh, Sùng Bầu nhận được sự yêu thương, tình cảm của mọi người bởi vẻ ngoài chân chất, hiền lành. Không quay dựng cầu kỳ, không trang điểm hay filter, hình ảnh mộc mạc cùng các hoạt động đời của cô như lên nương trồng trọt, vào rừng hái măng, ăn mận ăn nhót, nấu ăn, đi ăn cưới,... ngày càng thu hút đông đảo người xem. Bởi lẽ trong hoàn cảnh nào, Bầu vẫn luôn nghĩ theo hướng tích cực, cố gắng vượt qua khó khăn.

Có thiện cảm với suy nghĩ này, một số người đã gửi tiền và quần áo cũ để giúp đỡ, một số người mách nước cho cô thử lên sàn thương mại điện tử để kinh doanh sản vật địa phương. Chính từ đây, cuộc sống của gia đình cô rẽ sang một bước ngoặt mới.

“Trùm” miến dong với 160 nghìn lượt bán, tự xây nhà riêng và giúp đỡ mọi người

Sau khi sinh em bé đầu lòng, từ khoảng tháng 9-10/2022, Sùng Bầu bắt tay vào kinh doanh miến dong thái tay. Cô mở shop trên sàn TMĐT, quay video giới thiệu sản phẩm và đăng thông tin bán hàng. Ban đầu, sự ủng hộ dành cho Sùng Bầu đều là vì đồng cảm với cuộc sống khó khăn của cô. Nhưng khi sử dụng, nhiều người không khỏi bất ngờ vì chất lượng sản phẩm nên ủng hộ và giới thiệu rộng rãi hơn.

Từng không mua nổi chiếc kẹo khi ốm nghén, "bà trùm" miến dong Sùng Bầu sinh năm 2k2 đổi đời bằng cách nào?- Ảnh 3.

Dần dần, miến dong Sùng Bầu trở thành một cái tên được ưa chuộng. Đặc biệt nhiều food reviewer như Phương Oanh Daily - Quán quân KOC Vietnam, Pu Giảm Cân, Tường Vi Phạm, Giang Chè,... cũng “vào cuộc” và dành nhiều lời khen ngợi.

Bản thân Sùng Bầu cũng thường xuyên chia sẻ các video về quy trình sản xuất miến dong, cách làm các món ăn chế biến từ miến dong. Đặc biệt cô còn livestream chốt đơn, khi thì hướng dẫn sử dụng, lúc lại trực tiếp mukkbang miến dong cho mọi người cùng xem.

“Em rất vui luôn mọi người ạ. Tự nhiên em thấy thế mà cũng không biết tả thế nào nữa. Em chỉ biết nói là cảm ơn vì đã được mọi người ủng hộ” - Sùng Bầu thật thà nói. Tính đến hiện tại, sau chưa đầy 2 năm kinh doanh, riêng sản phẩm miến dong sợi to đã có gần 160 nghìn lượt bán.

Từng không mua nổi chiếc kẹo khi ốm nghén, "bà trùm" miến dong Sùng Bầu sinh năm 2k2 đổi đời bằng cách nào?- Ảnh 4.

Sùng Bầu trong một phiên livestream

Từng không mua nổi chiếc kẹo khi ốm nghén, "bà trùm" miến dong Sùng Bầu sinh năm 2k2 đổi đời bằng cách nào?- Ảnh 5.
Từng không mua nổi chiếc kẹo khi ốm nghén, "bà trùm" miến dong Sùng Bầu sinh năm 2k2 đổi đời bằng cách nào?- Ảnh 6.

Sùng Bầu công khai toàn bộ quá trình làm miến, từ lúc thu hoạch củ đến khi đóng hàng gửi đi

Không chỉ giúp cải thiện cuộc sống mà việc lên mạng bán hàng còn đem đến cho gia đình Sùng Bầu những thay đổi đáng kể. Tháng 4/2023, vợ chồng cô đã dựng được một ngôi nhà mới. Dù đó chỉ là căn nhà gỗ nhỏ, tổng cộng tiền công thợ chỉ vỏn vẹn 11 triệu nhưng với Sùng Bầu đó là cả một tài sản to lớn.

Từng không mua nổi chiếc kẹo khi ốm nghén, "bà trùm" miến dong Sùng Bầu sinh năm 2k2 đổi đời bằng cách nào?- Ảnh 7.

Hiện tại chồng Sùng Bầu cũng đã hoàn thành việc học và về kinh doanh cùng vợ

Một điều đặc biệt khiến Sùng Bầu được cư dân mạng yêu quý là cô thường san sẻ với tất cả những người xung quanh. Kể từ khi cuộc sống còn khó khăn đến hiện tại đã đỡ vất vả hơn thì khi nhận được quà từ netizen, cô đều chia cho mọi người. Thậm chí nhiều người còn gửi tiền cho Sùng Bầu để cô trở thành cầu nối hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn. Sau mỗi lần như vậy, cô đều làm clip ghi lại những việc đã làm như tặng quà hỗ trợ, nấu ăn cho trẻ con trong bản, chia quần áo,... cho mọi người cùng xem.

Từng không mua nổi chiếc kẹo khi ốm nghén, "bà trùm" miến dong Sùng Bầu sinh năm 2k2 đổi đời bằng cách nào?- Ảnh 8.

Chia sẻ

S.A

Ý kiến của bạn