Luận bàn

Vì sao thái giám thời xưa vẫn lấy được vợ dù biết không thể có con? Có người còn lập ''tam thê tứ thiếp''

Thứ hai, ngày 01/04/2024 13:50 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Có 3 lý do giúp thái giám ngày xưa lấy được vợ. Lý do thứ 2 không ai dám chối cãi hay làm trái.

Thái giám (hay hoạn quan) là các quan nhân phục vụ cho hoàng đế và phi tần trong cung. Nhiệm vụ của những người này là hầu hạ chủ nhân, lo việc sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Những thái giám có chức cao hơn sẽ đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng, trong đó cao nhất là theo dõi, truyền đạt các quyết định, chiếu chỉ của hoàng đế. Trước khi vào cung, tất cả thái giám đều phải trải qua quá trình tịnh thân đau đớn khiến họ không còn khả năng sinh con, một lòng trung thành với chủ nhân của mình.

Thông thường, những người muốn trở thành thái giám là người có hoàn cảnh éo le, đơn độc hoặc là các tội nhân muốn cống hiến để giảm nhẹ tội cho bản thân, tránh ảnh hưởng đến gia đình. Một số nam nhân mong muốn trở thành thái giám để có bổng lộc, tiền tài gửi về cho bố mẹ ở quê.

Vì sao thái giám thời xưa vẫn lấy được vợ dù biết không thể có con? Có người còn lập ''tam thê tứ thiếp''- Ảnh 1.

Điều mà nhiều người tò mò là mặc dù mất khả năng sinh sản nhưng thái giám trong cung vẫn lấy được vợ, thậm chí còn có 5 thê 7 thiếp chẳng khác nam nhân bình thường. Lý do cho sự việc này là gì?

Đầu tiên, việc lấy vợ giúp thái giám củng cố địa vị xã hội của bản thân. Trong thời phong kiến, đặc biệt là tại Trung Quốc, lấy vợ là điều mà mọi nam nhân đều phải làm. Trong triều đình, thái giám là người có địa vị và thân phận đặc biệt, vì vậy, những người này vẫn muốn kết hôn để củng cố thêm địa vị xã hội của mình. Các thái giám cho rằng, việc lấy nhiều vợ là cách chứng tỏ quyền lực, sự giàu có cũng như tầm quan trọng của bản thân trong triều đình.

Thứ hai, được hoàng đế ban hôn. Thái giám là một trong những cấp bậc thân cận nhất với hoàng đế. Họ biết rõ mọi câu chuyện về cuộc đời, gia đình và cả tâm ý của nhà vua. Vì vậy, nếu làm việc hiệu quả, thái giám sẽ được đích thân hoàng đế ban thưởng, trọng dụng. Ban hôn cũng là một trong những phần thưởng mà thái giám có thể nhận được sau khi hoàn thành công việc của mình. Hoàng đế sẽ chỉ hôn cho thái giám với một cung nữ bất kỳ trong cung để kết thành phu thê. Do đó, dù không thể có con nhưng các thái giám vẫn có thể lấy được người vợ xinh đẹp, ngoan ngoãn.

Vì sao thái giám thời xưa vẫn lấy được vợ dù biết không thể có con? Có người còn lập ''tam thê tứ thiếp''- Ảnh 2.

Thứ ba, muốn có bạn đời ở tuổi xế chiều. Dù khiếm khuyết về mặt cơ thể nhưng các thái giám vẫn có nhu cầu lấy vợ để cảm thấy được an ủi về mặt tâm lý giống như một người đàn ông bình thường. Hơn nữa, sau khi phục vụ trong triều đình, các thái giám thời xưa sẽ được hoàng đế cho về quê để hưởng già. Có người về quê sau vài chục năm làm việc trong triều đình nên bị thất lạc người thân, thậm chí gia đình không còn ai sống sót. Do đó, họ cần tìm cho mình một người vợ để nâng khăn sửa túi, cùng chia sẻ những niềm vui - nỗi buồn, tránh cảnh cô đơn, hiu quạnh ở độ tuổi xế chiều.

Theo Toutiao, Sohu

Chia sẻ

Khuê Hiền

Ý kiến của bạn