Khởi sự kinh doanh

20 năm miệt mài theo đuổi nghề 'chảo lửa' của đầu bếp 8x

PV
Thứ bảy, ngày 16/03/2024 09:30 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

20 năm miệt mài theo đuổi nghề "chảo lửa", tình yêu với ẩm thực của đầu bếp Doãn Văn Tuấn vẫn cháy bỏng. Với anh, nấu nướng không chỉ là công việc chế biến thực phẩm mà là cả một nghệ thuật của sự tinh tế. Mỗi món ăn là một câu chuyện được sáng tạo bởi người đầu bếp.

 

20 năm miệt mài theo đuổi nghề 'chảo lửa' của đầu bếp 8x- Ảnh 1.

Niềm đam mê mãnh liệt với nghề đầu bếp

20 năm miệt mài theo đuổi nghề 'chảo lửa' của đầu bếp 8x- Ảnh 2.

Đầu bếp Doãn Văn Tuấn đam mê với nghề bếp từ những ngày còn trẻ

Anh Doãn Văn Tuấn sinh năm 1980 tại Hưng Yên. Ngay từ những ngày còn trẻ, anh Tuấn đã có niềm đam mê mãnh liệt với nghề đầu bếp. Với anh, việc nấu ra những món ăn ngon khiến người thưởng thức phải tấm tắc khen là một niềm hạnh phúc. Đó cũng là lý do anh theo học nấu ăn chuyên nghiệp.

Hành trình từ đam mê đến trở thành một đầu bếp thực thụ không hề dễ dàng. Bởi nghề này vốn có nhiều vất vả và khó khăn đòi hỏi người theo đuổi phải kiên trì. Từng có thời gian đi bộ đội được rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần bền bỉ, không ngại khó, sợ khổ, anh Tuấn luôn quyết tâm gắn bó với nghề đầu bếp.

Ngoài học trong trường lớp nấu ăn chuyên nghiệp, anh "tầm sư học đạo", theo các thầy giỏi để học nghề. Người thầy đầu tiên đã dìu dắt, truyền lửa đam mê cho anh Tuấn phải kể đến đầu bếp Nguyễn Danh Hinh. Được đi theo thầy học hỏi từ những ngày chập chững mới vào nghề là một niềm may mắn với anh Tuấn. Đi theo thầy, anh được học hỏi rất nhiều điều từ những kỹ thuật sử dụng các dụng cụ bếp sao cho thành thạo đến chọn nguyên liệu, sáng tạo hương vị các món ăn, trình bày. Đặc biệt, lửa đam mê với nghề chính là điều trân quý nhất thầy truyền dạy để sau này dù gặp nhiều khó khăn, thử thách trong nghề, anh vẫn quyết tâm theo đuổi.

20 năm - 1 hành trình miệt mài tạo nên những món ăn ngon

20 năm miệt mài theo đuổi nghề 'chảo lửa' của đầu bếp 8x- Ảnh 3.

Đầu bếp Doãn Văn Tuấn đã có hơn 20 năm miệt mài chinh phục thế giới ẩm thực

Thời gian trôi nhanh như một cái chớp mắt, chàng thanh niên 18-19 tuổi chập chững bước vào học nghề đã trở thành đầu bếp tài năng với hơn 20 năm kinh nghiệm. 20 năm là cả một hành trình miệt mài đi chinh phục thế giới ẩm thực.  Trong 20 năm, anh đã đứng bếp tại nhiều nhà hàng trên thế giới từ Nhật, Mỹ, Thái Lan, Úc, Ý… Ở mỗi nơi anh đều mang đến thế giới ẩm thực làm say lòng thực khách.

Hành trình 20 năm với nghề đầu bếp là biết bao kỷ niệm vui buồn. Gắn bó với nghề bếp 20 năm đồng nghĩa với những bữa cơm thưa thớt cùng gia đình, những ngày tăng ca, làm việc với cường độ cao để phục vụ các bữa tiệc, những ngày đau đầu tính toán lên thực đơn mới. Dù nhiều khó khăn, vất vả nhưng anh Tuấn chưa bao giờ có ý định từ bỏ nghề đầu bếp. Chia sẻ lý do gắn bó với nghề, Chef Tuấn tâm sự: "Với tôi, đầu bếp không chỉ không chỉ là công việc giúp mang lại thu nhập mà còn là niềm đam mê bất tận mang lại cho tôi cảm giác hạnh phúc mỗi ngày. Được đứng bếp làm ra những món ăn ngon khiến thực khách nở một nụ cười, tấm tắc khen ngon thì mọi mệt mỏi đều tan biến. Được tạo ra những câu chuyện ẩm thực thú vị giới thiệu đến mọi người là niềm vui của cuộc sống"

20 năm từ anh chàng phụ bếp, Chef Tuấn đã gặt hái được rất nhiều thành tích mà hiếm có đầu bếp Việt nào đạt được. Anh hiện đang là Tổng Bếp trưởng của Furama Resort. Tại khu resort 5* đẳng cấp này, anh chính là vị Bếp trưởng người Việt đầu tiên. Bên cạnh đó, anh còn nhận được Giải thưởng danh giá Culinary Merit Award của Hiệp hội Đầu bếp thế giới cùng một loạt các giải thưởng trong và ngoài nước khác.

20 năm miệt mài theo đuổi nghề 'chảo lửa' của đầu bếp 8x- Ảnh 4.

Đầu bếp Doãn Văn Tuấn làm giám khảo cho nhiều cuộc thi đầu bếp

Là đầu bếp giỏi, dày dặn kinh nghiệm, Chef Tuấn luôn được mời làm Ban giám khảo cho nhiều cuộc thi đầu bếp, sự kiện ẩm thực. Nổi bật có thể kể đến Cuộc thi đầu bếp tài năng Đà Nẵng; Cuộc thi đầu bếp quốc tế "CATRION Jet Setters Platte" – Diễn đàn APOT Asia; Cuộc thi Đầu bếp tài năng Hà Nội lần II; Cuộc thi đầu bếp tài năng Ninh Thuận; "Hành trình ẩm thực"…

Ngoài ra, Chef Tuấn còn đứng lớp giảng dạy cho các học viên. Với sự tận tình của Chef Tuấn, nhiều lứa đầu bếp trẻ tài năng đã thành tài. Chef Tuấn chia sẻ về việc giảng dạy nấu ăn: "Tôi mong muốn được truyền tình yêu, đam mê với nghề đầu bếp cho các bạn trẻ. Đồng thời, tôi cũng mong muốn được quảng bá những món ăn độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực của Việt Nam đến tất cả mọi người."

20 năm miệt mài theo đuổi nghề 'chảo lửa' của đầu bếp 8x- Ảnh 5.

Đầu bếp Doãn Văn Tuấn luôn miệt mài chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, truyền lửa cho thế hệ đầu bếp trẻ

Hành trình với nghề đầu bếp của Chef Tuấn sẽ còn nối dài. Bởi anh vẫn khát khao chinh phục thế giới ẩm thực. Trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục nghiên cứu tạo ra những món ăn ngon để mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho các thực khách. Đồng thời, Chef Tuấn cũng tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, đào tạo, truyền lửa đam mê cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Để biết thêm những thông tin về Chef Tuấn, vui lòng truy cập: https://www.facebook.com/doanvantuan80

Chia sẻ

PV

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận