Sức khỏe

Không phải nước để qua đêm hay nước đun sôi nhiều lần, đây mới là 2 loại nước nuôi dưỡng tế bào ung thư

Thứ hai, ngày 24/02/2025 11:23 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Khi nói đến "nước gây ung thư", điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến sẽ là nước để qua đêm và nước đun sôi nhiều lần, nhưng liệu 2 loại nguồn nước này thực sự có nguy cơ gây ung thư cho cơ thể không?

Trên thực tế, nhiều người cho rằng việc uống nước là quá đơn giản mà không biết rằng nếu uống không đúng cách có thể gây ung thư.

Nước đun sôi nhiều lần hoặc nước để qua đêm có gây ung thư không?

Sau nhiều lần thử nghiệm, các các chuyên gia phát hiện, mặc dù nước đun sôi liên tục 20 lần vẫn chứa nitrit nhưng hàm lượng rất thấp, chỉ ở mức 0,038mg/L.

Đây không phải là nitrit được tạo ra do đun sôi nhiều lần mà nó có trong nước. Do đó, đun sôi nước nhiều lần cũng không sản sinh ra chất gây ung thư.

Không phải nước để qua đêm hay nước đun sôi nhiều lần, đây mới là 2 loại nước nuôi dưỡng tế bào ung thư- Ảnh 1.

PGS Fan Zhihong (Khoa Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc) cho biết, chất gây ung thư nitrit chỉ có thể được tạo ra trên cơ sở nitrat. Nước khoáng hoặc nước tinh khiết mà chúng ta thường uống chỉ chứa khoáng chất và nguyên tố vi lượng hoặc không chứa gì cả. Vì không có nitrat nên nước để qua đêm sẽ không gây ung thư.

2 loại nước "nuôi dưỡng" tế bào ung thư, không phải là nước đun sôi nhiều lần hay nước để qua đêm

1. Nước quá nóng

Nước quá nóng có thể gây tổn thương thực quản. Nếu uống nước quá nóng (trên 50-60°C) trong thời gian dài, niêm mạc thực quản sẽ bị kích thích liên tục, dẫn đến tăng sản niêm mạc thực quản, dẫn đến ung thư thực quản.

Do đó, những người thích uống nước ấm nên thay đổi thói quen và cố gắng đợi cho đến khi nhiệt độ nước giảm xuống còn 18-30 độ C trước khi uống.

Không phải nước để qua đêm hay nước đun sôi nhiều lần, đây mới là 2 loại nước nuôi dưỡng tế bào ung thư- Ảnh 2.

2. Nước máy chưa đun sôi

Nước máy sử dụng tại nhà được xử lý bằng clo và khử trùng, trong quá trình xử lý sẽ tiết ra 13 chất có hại cho cơ thể con người. Trong số đó còn có các chất gây ung thư như chloroform, hydro halide. Đây là những chất gây ung thư nếu không được uống ở dạng đã đun sôi.

Uống nước này có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và dễ gây ra các triệu chứng như chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.

Tuy nhiên, khi nhiệt độ nước đạt trên 100℃, các chất độc hại này sẽ bốc hơi theo hơi nước sau khi đun sôi. Vì vậy, mọi người phải đun nước cho đến khi sôi hẳn rồi để nguội và uống.

Uống nước thế nào cho lành mạnh?

1. Uống 1 cốc nước vào buổi sáng

Uống 1 cốc nước mỗi buổi sáng có thể nhanh chóng hấp thụ nước vào đường tiêu hóa, không chỉ có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, tăng tốc độ lưu thông máu mà còn làm giãn mạch máu, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu và thanh lọc máu.

Không phải nước để qua đêm hay nước đun sôi nhiều lần, đây mới là 2 loại nước nuôi dưỡng tế bào ung thư- Ảnh 3.

Nó đặc biệt có lợi cho việc phòng ngừa, điều trị các bệnh như tăng huyết áp và thuyên tắc não. Uống nước vào buổi sáng cũng có thể phòng ngừa và điều trị táo bón hiệu quả. Do đó, khuyến cáo mọi người nên uống 250ml nước ấm mỗi buổi sáng.

2. Chú ý đến nhiệt độ của nước uống

Cố gắng giữ nhiệt độ nước uống ở mức khoảng 25℃. Nước ở nhiệt độ này có hoạt tính sinh học cao, có thể đi trực tiếp qua màng tế bào để giúp dưỡng ẩm cho tế bào.

Nước quá nóng hoặc quá lạnh đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, bạn không nên uống thành từng ngụm lớn, nếu không sẽ gây phù nề.

3. Uống nước trước và sau bữa ăn

Uống nước trước bữa ăn có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Bạn có thể uống 100ml nước nửa giờ trước bữa ăn.

Không phải nước để qua đêm hay nước đun sôi nhiều lần, đây mới là 2 loại nước nuôi dưỡng tế bào ung thư- Ảnh 4.

Cho phép nước được hấp thụ hoàn toàn để tạo thành dịch vị và chuẩn bị tiêu hóa thức ăn. Ngay cả lượng thức ăn nạp vào cũng sẽ giảm đáng kể vì nước làm tăng cảm giác no, do đó đạt được hiệu quả giảm cân.

Sau bữa ăn 2 giờ, bạn nên uống 300ml nước để thúc đẩy tiết hormone gây no và tăng cường chức năng tiêu hóa của ruột.

4. Nhịp điệu uống nước

Nhiều người thích uống nước một hơi hết một hơi, nhưng uống quá nhanh sẽ vô tình nuốt phải rất nhiều không khí, dễ gây nấc cụt hoặc đầy hơi.

Điều này đặc biệt không tốt cho những người có đường tiêu hóa yếu và có thể gây ra tình trạng huyết áp thấp, phù não. Tốt nhất là uống từng ngụm nhỏ, điều này không chỉ giúp hấp thụ nước mà còn giúp bạn tận hưởng quá trình uống nước.

(Ảnh minh họa: Internet)

(Nguồn: Sohu, Health)

Chia sẻ

Tuấn Minh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận