Luận bàn

Nỗi niềm của những "rồng con" châu Á: Khi niềm hy vọng đi đôi với áp lực về một cuộc chiến vô hình

Thứ hai, ngày 12/02/2024 21:40 GMT+7
Chia sẻ In bài viết

Năm con rồng đến và không ít cặp đôi tại châu Á đã bắt đầu hành trình "săn rồng" của mình.

Trong 12 con giáp tượng trưng bởi 12 con vật, rồng được coi là đặc biệt tốt lành và là con vật thần thoại duy nhất trong danh sách này.

Nỗi niềm của những "rồng con" châu Á: Khi niềm hy vọng đi đôi với áp lực về một cuộc chiến vô hình- Ảnh 1.

Năm Giáp Thìn được nhiều người lựa chọn để sinh con với mong muốn đứa trẻ sẽ thông minh và giỏi giang

IHua Wu sinh năm 1976, cầm tinh con rồng theo văn hóa của nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Wu không chắc liệu cha mẹ anh có dự định sinh con vào năm đó hay không nhưng đây là năm mà nhiều các bậc cha mẹ tại Trung Quốc lựa chọn sinh con.

Theo thống kê, vào năm 1976, có tới 425.125 ca sinh tại Đài Loan (Trung Quốc), tăng so với tỷ lệ sinh thô là 396.479 của những năm 1970.

"Người dân Trung Quốc thích sinh con rồng hơn." - Wu nói và cho biết vì rồng được biết đến là khôn ngoan, lôi cuốn trong văn hóa châu Á.

Nỗi niềm của những "rồng con" châu Á: Khi niềm hy vọng đi đôi với áp lực về một cuộc chiến vô hình- Ảnh 2.

IHua Wu, sinh năm Thìn, đứng cạnh bức tượng con giáp của mình tại một ngôi chùa ở Đài Bắc

Ngược lại, năm con hổ lại được cho là năm mà nhiều bậc cha mẹ "né tránh" vì có quan niệm mê tín cho rằng những người sinh vào năm thường bướng bỉnh hơn những đứa trẻ khác.

Trong khi Wu cho biết anh không cảm thấy quá áp lực ở nhà thì việc là một "rồng con" lại có phần ảnh hưởng đến suốt quá trình học tập và trưởng thành của anh do tỷ lệ những đứa trẻ sinh vào năm rồng tại các quốc gia châu Á là khá lớn.

"Bởi vì chúng tôi có nhiều 'rồng con' nên các kỳ thi đại học hoặc trung học… sẽ có nhiều sự cạnh tranh hơn". - Wu thừa nhận.

"Rồng con" ở khắp mọi nơi

Theo các nhà nghiên cứu, quan niệm về 12 con giáp tại Trung Quốc có niên đại ít nhất 2.000 năm nhưng việc bùng nổ của những đứa trẻ sinh năm rồng lại là hiện tượng đặc biệt hiện đại. Theo đó, năm đầu tiên hiện tượng này bùng nổ là năm 1976, thời điểm trùng hợp với sự phát triển chung ở Đông Á và một số khu vực ở Đông Nam Á.

Trải nghiệm của Wu khi lớn lên không phải là hiếm đối với những người gốc Hoa trên khắp châu Á sinh năm Thìn. Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu ở Singapore đã nghiên cứu trải nghiệm của những "rồng con" ở quốc gia này và phát hiện ra rằng họ phải vật lộn nhiều hơn so với những người sinh vào năm khác.

Nỗi niềm của những "rồng con" châu Á: Khi niềm hy vọng đi đôi với áp lực về một cuộc chiến vô hình- Ảnh 3.

Những "rồng con" sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn các con giáp khác (Ảnh minh họa)

Tan Poh Lin, một trong những tác giả đằng sau nghiên cứu và là nhà nghiên cứu cấp cao tại Trường Chính sách công Lee Kuan Yew của Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng những người tuổi Thìn khi trưởng thành thường phải đối mặt với triển vọng kinh tế và giáo dục thấp hơn do cạnh tranh lớn hơn".

Ở Singapore đa sắc tộc, người Singapore gốc Ấn Độ và Mã Lai cũng cảm nhận được tác động dây chuyền của việc tỷ lệ sinh tăng thêm tới 10% vào năm rồng. Theo đó, sau thời gian nghỉ thực hiện nghĩa vụ quốc gia bắt buộc, việc số lượng lớn những người đàn ông sinh năm Thìn gia nhập thị trường lao động cũng tác động ít nhiều đến cơ hội việc làm của những phụ nữ sinh sau họ 2 năm.

"Những tác động bên ngoài này lan sang những người không phải là người Trung Quốc sinh năm Thìn, và vì nam giới tham gia thị trường lao động muộn hơn hai năm so với phụ nữ nên chúng tôi cũng thấy thu nhập của phụ nữ sinh năm con ngựa thấp hơn." - Tah Poh Lin cho hay.

Nguồn: Tham khảo Aljazeera

Chia sẻ

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận